baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Trọng dụng nhân tài là chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước

Cập nhật ngày: 13/09/2009 - 05:41

Ông Võ Văn Thưởng phát biểu khai mạc Đại hội

Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ Nhất do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức vừa khai mạc sáng 13.9, tại Hà Nội. Dự Đại hội có ông Hồ Đức Việt, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng; ông Vũ Khoan - Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; bà Hà Thị Khiết, Trưởng ban Dân vận Trung ương; ông Vũ Trọng Kim - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Võ Văn Thưởng, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, đại diện các bộ, ban ngành cùng 450 đại biểu tài năng trẻ thuộc các lĩnh vực, là những đại diện tiêu biểu cho tuổi trẻ Việt Nam.

Với khẩu hiệu “Tài năng trẻ Việt Nam kết nối toàn cầu, dựng xây đất nước”, Đại hội tài năng trẻ Việt Nam lần thứ Nhất là Đại hội tập hợp của đội ngũ tài năng trẻ Việt Nam trong mọi ngành, mọi lĩnh vực, là hoạt động quan trọng nhằm thực hiện chủ trương của Đảng về xây dựng và triển khai chiến lược nhân tài quốc gia.

Phát biểu khai mạc Đại hội, ông Võ Văn Thưởng đã biểu dương các đại biểu tài năng trẻ dự Đại hội, đồng thời nhấn mạnh: Ý thức sâu sắc về vai trò và tầm quan trọng của nhân tài, trong những năm qua, đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh luôn chú trọng tới công tác phát hiện, tôn vinh những gương mặt trẻ tài năng, qua đó tạo điều kiện hỗ trợ, đào tạo, bồi dưỡng họ trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thông qua các phong trào thi đua yêu nước, các hội thi, các quỹ khuyến học, khuyến tài, các học bổng, giải thưởng góp phần tạo môi trường thuận lợi cho thanh thiếu nhi học tập, rèn luyện, phát triển tài năng.

Về định hướng phát triển công tác tài năng trẻ của Đoàn thanh niên trong thời gian tới, ông Võ Văn Thưởng nêu rõ: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ nỗ lực cao nhất nhằm góp phần tạo ra môi trường khuyến khích sáng tạo và rèn luyện cho người trẻ thông qua việc tổ chức hiệu quả 2 phong trào hành động cách mạng của thanh niên “5 xung kích phát triển kinh tế- xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “4 đồng hành với thanh niên, lập nghiệp” và cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác, khuyến khích và phát huy sự nhiệt tình, năng động, sáng tạo của thanh niên trong học tập, nghiên cứu, lao động, sản xuất….; luôn bên cạnh các bạn trong suốt quá trình học tập, rèn luyện; luôn nhiệt tình tiếp sức, cổ vũ để các bạn thành công, trở thành nguồn nhân lực trẻ có chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Nguyện vọng được cống hiến

Tại Đại hội, đại biểu tài năng trẻ PGS.TS Trần Hoài Linh đã đại diện các tài năng trẻ Việt Nam báo cáo kết quả tổng hợp thảo luận của 8 diễn đàn đã tổ chức trong dịp diễn ra đại hội.

Hơn 100 ý kiến tham luận đều cho rằng, nhân tài là một nguồn lực quan trọng của đất nước. Các tài năng trẻ đều có khát vọng được vươn lên, được cống hiến cho đất nước. Do đó, việc phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo, tập hợp, phát huy tài năng trẻ cần sự quan tâm, tạo điều kiện của các cơ quan, tổ chức và toàn xã hội.

Thay mặt cho các tài năng trẻ, tri thức trẻ ở nước ngoài, đại biểu PGS.TS Nguyễn Đức Khương (31 tuổi, giảng viên Học viện Tài chính Paris, Pháp) cũng có bản tham luận cho rằng, ở Pháp có một lực lượng trí thức trẻ khá lớn so với các cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Đa số trí thức trẻ Việt Nam tại Pháp đều hướng về Tổ quốc, mong muốn được đóng góp xây dựng đất nước. Vì thế, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các cơ quan, ban ngành trong nước cần có chính sách tập hợp các tài năng trẻ tại nước ngoài, để khai thác tiềm năng trí thức của họ trong việc xây dựng đất nước.

Một trong những đại biểu tài năng tham luận tại Đại hội gây được sự chú ý của mọi người là TS Mai Hữu Tín, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư U&I . Anh Tín sau khi bảo vệ xuất sắc luận án Tiến sĩ QTKD, Đại học Chuyên ngành Nam California, Mỹ trở về nước, đã quyết định theo đuổi con đường kinh doanh và đến nay đã trở thành một trong những doanh nhân trẻ tiêu biểu. Công ty Cổ phần Đầu tư U&I (Bình Dương) là công ty mẹ với 28 công ty thành viên, có tổng vốn đầu tư trên 2.000 tỉ đồng.

Trong bài tham luận của mình, TS Mai Hữu Tín cho rằng, các tài năng trẻ phải luôn có khát khao vươn lên, khẳng định bản thân và luôn luôn học hỏi, trau dồi tri thức. Theo anh Tín, chính khát khao và việc luôn rèn luyện bản thân sẽ giúp các tài năng trẻ Việt Nam rút ngắn khoảng cách với trình độ của các tài năng quốc tế.

Chính sách trọng dụng nhân tài

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Hồ Đức Việt, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã phát biểu biểu dương những tài năng trẻ trong cả nước. Ông Hồ Đức Việt nhấn mạnh: Phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài, trong đó có tài năng trẻ là chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước ta trong hơn nửa thế kỷ qua. Nhiều tài năng trẻ đã được Đảng và Nhà nước chăm lo, trưởng thành, trở thành người có danh tiếng trong nước và trên trường quốc tế, đã và đang phụng sự đắc lực cho Tổ quốc, cho nhân dân.

Ông Hồ Đức Việt đề nghị, để góp phần thực hiện chủ trương trọng dụng nhân tài của Đảng, Nhà nước, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cần tiếp tục góp sức để tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cổ vũ, khuyến khích thanh niên nỗ lực vươn lên trong học tập, lao động, công tác, rèn luyện và cống hiến. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức liên quan để triển khai đồng bộ các hoạt động phát hiện tài năng, kịp thời động viên và tuyên dương các tài năng trẻ có thành tích và cống hiến. Củng cố các loại hình kết nối, tập hợp tài năng trẻ đã có, phát triển đa dạng hơn các phương thức kết nối, tập hợp tài năng trẻ. Tích cực tham gia vào quá trình nghiên cứu xây dựng và thực hiện Chiến lược quốc gia về nhân tài, có cơ chế phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài, trong đó có tài năng trẻ.

Trao tặng kỷ niệm chương và chúc mừng các gương mặt tiêu biểu

Ông Hồ Đức Việt và ông Võ Văn Thưởng đã trao tặng kỷ niệm chương và chúc mừng 15 gương mặt tiêu biểu, thuộc 8 nhóm đối tượng tài năng trẻ Việt Nam có thành tích xuất sắc.

Đại hội đã ra mắt Hội đồng bảo trợ tài năng trẻ Việt Nam với 20 thành viên sáng lập đầu tiên đã ra mắt. Hội đồng là một cơ cấu đặc biệt có vai trò quan trọng tư vấn giúp Trung ương Đoàn đẩy mạnh công tác tài năng trẻ sau đại hội, đồng thời tham mưu, tư vấn cho Đảng và Chính phủ những kế sách về nhân tài cho đất nước.

Chủ tịch Hội đồng là ông Vũ Khoan, nguyên Phó Thủ tướng; Phó chủ tịch: ông Đinh La Thăng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí Việt Nam; Phó Chủ tịch thường trực: PGS.TS Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Trung ương Đoàn.

(Theo VOV News)