Trồng mai cho thu nhập ổn định

Cập nhật ngày: 29/01/2016 - 04:33

Tại đây có khoảng gần 100 hộ trồng mai vàng với số lượng từ 100 cây đến trên dưới 1.000 cây lớn nhỏ các loại, có giá bán từ 300 ngàn đồng/cây đến hơn 10 triệu đồng/cây. Mỗi vườn có lãi bình quân sau mùa vụ tết từ 30-200 triệu đồng/vườn. Nhiều bà con ở ấp Bến Kéo đã chọn nghề trồng mai vàng làm nghề mưu sinh ổn định cuộc sống.

Ông Cao Văn Sang chăm sóc vườn mai chuẩn bị xuất bán dịp tết này.

Ông Cao Văn Sang, 55 tuổi, ngụ ấp Bến Kéo, xã Long Thành Nam là người có thâm niên hơn 10 năm trồng mai vàng cho biết, nghề trồng mai cũng không có gì khó khăn, chỉ cần chịu khó học hỏi kinh nghiệm, khéo léo tỉa cành bón phân là sẽ có vườn mai vàng ưng ý, bán được giá cao; hiện tại ông trồng khoảng 600 gốc mai trên diện tích 1.000 mét vuông xung quanh nhà, mỗi năm thu lãi được khoảng 120 triệu đồng.

Theo ông Sang, cái khó khăn lớn nhất của người trồng mai vàng ở ấp Bến Kéo chủ yếu là thiếu vốn đầu tư, kế đến là đất trồng và kỹ thuật chăm sóc gần như tự mỗi người đúc kết một kinh nghiệm riêng, không muốn chia sẻ cho ai. Đây cũng là một hạn chế lớn nhất, có thể dần dần mai một làng nghề trồng mai vàng truyền thống.

Còn ông Nguyễn Văn Sơi, 59 tuổi, cùng ngụ xã Long Thành Nam cho biết, lúc trước do gia đình không có đất sản xuất nên hằng năm đều thuê hơn 1 ha đất bên kia sông Vàm Cỏ Đông để trồng lúa nước. Tuy nhiên, do giá cả lúa không ổn định, đôi lúc thất mùa còn nợ lại tiền phân bón nên cuộc sống gia đình cứ bấp bênh. Từ ngày thấy được mô hình trồng mai vàng cho thu nhập ổn định nên ông Sơi bám theo nghề được hơn 3 năm nay. Tuy cũng phải đi thuê đất để trồng mai nhưng vẫn đảm bảo mỗi tháng thu nhập từ 5-10 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

Để giải quyết những khó khăn mà người trồng mai vàng phải đối mặt, Phó Chủ tịch UBND xã Long Thành Nam, ông Lâm Tiến Thành cho biết, trong năm 2016 xã đã có kế hoạch thành lập hợp tác xã trồng mai vàng để hỗ trợ bà con vay vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách và sẽ mở lớp hướng dẫn kỹ thuật trồng mai vàng để nông dân nắm được quy trình kỹ thuật chăm sóc, bón phân, kích thích ra hoa và liên kết tìm đầu ra ổn định để cho bà con yên tâm phát triển nghề.

Tân Phạm