BAOTAYNINH.VN trên Google News

Trồng ớt sừng vàng Châu Phi thu nhập cao

Cập nhật ngày: 18/06/2013 - 05:43

(BTNO)- Chị Huỳnh Thị Dưỡng (sinh năm 1976, ngụ D204 ấp Long Đại, xã Long Thành Bắc, huyện Hòa Thành) là người đầu tiên trồng ớt sừng vàng Châu Phi trên cánh đồng Sân Cu, bước đầu cho thu nhập cao.

Chị Dưỡng cho biết, chị quê gốc An Giang, theo chồng về Tây Ninh lập nghiệp đã 10 năm nay. Trong những năm gần đây, kinh tế khó khăn nên ngoài việc buôn bán quần áo may sẵn, chị còn thuê 3 công đất gần nhà để trồng đồ hàng bông.

Chị Huỳnh Thị Dưỡng bên ruộng ớt sừng vàng Châu Phi giúp chị cải thiện kinh tế gia đình

Một lần về thăm gia đình ở An Giang, chị thấy nông dân quê chị trồng ớt sừng có hiệu quả nên chị Dưỡng quyết định mang giống ớt này trồng ở vùng đất Tây Ninh. Nghĩ là làm, với 3 công đất thuê, chị mua hạt giống, thiết kế hệ thống tưới nước, phủ bạt, đầu tư phân bón… tốn gần 20 triệu đồng để trồng ớt sừng vàng Châu Phi (giống mua có thương hiệu). Sau thời gian chăm sóc, cây ớt phát triển tốt, sai trái, trái già ngã màu vàng rất đẹp và khi chín thì ớt vẫn có màu đỏ. Hiện nay, cứ cách ngày là chị lại thu hoạch ớt 1 lần, trung bình khoảng 200kg, và bỏ mối cho thương lái ở TP.HCM với giá 20.000 đồng/kg.

Theo chị Dưỡng, với 3 công ớt, ngay trong đợt đầu tiên chị bẻ được khoảng 2 tấn ớt trái, thu nhập khoảng 40 triệu đồng, sau khi trừ tất cả chi phí còn lãi 20 triệu đồng. Thực tế, chị còn tiếp tục thu hoạch khoảng 4 đợt nữa, ước tính tổng lợi nhuận không dưới 100 triệu đồng, sau khi trừ tất cả chi phí. Ớt sừng vàng Châu Phi hiện rất được ưa chuộng trên thị trường, vì trái lớn, bóng đẹp và rất cay, đặc biệt rất dễ trồng, thích hợp với vùng đất này và cho năng suất cao.

Nguyễn An