BAOTAYNINH.VN trên Google News

Trọng tài ở V-League: Đông nhưng không tinh

Cập nhật ngày: 28/12/2013 - 04:50

Quần long vô thủ

Có một điều khá đặc biệt là ở đợt tập trung trọng tài trước mùa giải sắp diễn ra, Ban trọng tài vẫn chưa có người chấp trưởng. Người tạm phụ trách Ban trọng tài, sau thời điểm trưởng ban Dương Vũ Lâm rút lui là ông Nguyễn Tấn Hiền vốn chỉ là… tạm.

Ông Tấn Hiền được đôn lên trong bối cảnh mà cả trưởng ban lẫn phó ban là ông Đoàn Phú Tấn bị tạm đình chỉ công tác cách nay nhiều tháng, và vẫn ngồi tạm ở đấy từ đó đến giờ. Kỳ thực là ông Tấn Hiền không được đánh giá cao trước đó. Thậm chí, ở đại hội nhiệm kỳ 7 của VFF sẽ diễn ra trong thời gian tới, ông Nguyễn Tấn Hiền cũng khó danh chính ngôn thuận được bầu ngồi ở ghế trưởng ban.

Trước đó, VFF dưới thời cựu chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ đã có những bổ sung nhân sự, để giúp ông Hiền điều hành ban, nhưng vấn đề là những người được sắp vào các vị trí phụ việc cho ông Hiền vốn cũng là những người từng bị điều tiếng trước đó, thậm chí có người từng phải rời khỏi ban (lúc đó còn gọi là Hội đồng trọng tài) vì điều hành kém, để cấp dưới sinh chuyện.

Năm nào trọng tài cũng có chuyện, dù năm nào cũng tập huấn rầm rộ

Năm nào trọng tài cũng có chuyện, dù năm nào cũng tập huấn rầm rộ

Trong bối cảnh đó, câu hỏi được đặt ra là ai sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong công tác kiểm tra và phân công trọng tài? Trong bối cảnh mà người lúc này chấp bút phân công chưa chắc là người sẽ ở lại ban sau đại hội nhiệm kỳ 7, sau khi Ban trọng tài được tái cơ cấu, còn người mới tiếp nhận ban lúc đó cũng chưa chắc lại theo sát diễn biến của quá trình kiểm tra trọng tài vào lúc này.

Lại nữa, những người đang giúp đỡ ông Nguyễn Tấn Hiền trong việc điều hành Ban trọng tài vốn cũng là những người từng mất uy tín, nên không biết là các trọng tài cấp dưới sẽ nghe những vị này đến đâu?

Đông nhưng không tinh

Có một thực tế là chất lượng trọng tài Việt Nam đang đi xuống. Ngoài trọng tài Võ Minh Trí, các trọng tài khác của chúng ta rất ít được bắt các giải quốc tế có chất lượng. Số lượng trọng tài FIFA mỗi lúc một ít (ngay đến “còi vàng” 2013 Nguyễn Trọng Thư cũng không có chuẩn FIFA).

Một thực tế khác nghe có vẻ hơi lạ là các trọng tài Việt Nam khi kiểm tra ở trong nước thường đạt tiêu chuẩn, nhưng đến khi ra đến nước ngoài, vẫn với các bài kiểm tra có nội dụng y chang lại không đạt. Đấy cũng chính là một phần lý do mà sau này nhiều trọng tài nội mất chuẩn FIFA vì đạt ở trong nước nhưng trượt trước những ban kiểm tra quốc tế.

Cái này thì cần phải xem lại công tác kiểm tra ở trong nước, vốn trước đây xài nhiều đến các thiết bị bấm giờ bằng tay, trong khi kiểm tra ở quốc tế toàn bằng máy, mà máy móc thì không biết nói dối.

Đấy là chưa kể đến những mối quan hệ khác trong giới trọng tài, giữa người kiểm tra và người được kiểm tra, trong khi ra các đợt sát hạch của FIFA thì không còn những mối quan hệ dạng như thế.

Về mặt số lượng, trọng tài Việt Nam không thiếu. Khi V-League và giải hạng Nhất tăng số đội cách nay vài năm, người ta từng đôn rất nhiều trọng tài, trợ lý trọng tài và cả giám sát trọng tài từ tuyến dưới lên tuyến trên.

Bây giờ số lượng đội giảm sút thì có khi lại phải lo chuyện nhiều trọng tài mất đi công việc, do số trận đấu giảm xuống, dẫn đến tính sàng lọc trong công tác phân công trọng tài cũng tăng lên.

Chỉ mong là các đợt kiểm tra và tập huấn trọng tài đầu mỗi mùa giải tăng được chất lượng trọng tài, thay vì chỉ làm theo kiểu hình thức. Không thể có chuyện năm nào cũng tập huấn, năm nào cũng rút kinh nghiệm, nhưng năm nào giới trọng tài cũng xảy ra những sự cố tương tự nhau, năm nào cũng có trọng tài bị ta thán về chuyện “dí” đội này, đội kia, năm nào cũng có trọng tài bị từ chối mời hợp tác vì mất niềm tin của nhau.

Theo Báo Dân trí