BAOTAYNINH.VN trên Google News

Trực thăng chở Tổng thống Iran gặp nạn 

Cập nhật ngày: 20/05/2024 - 15:22

Ngày 20/5, giới chức Iran cho biết một chiếc trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi và một số quan chức cấp cao Iran đã gặp nạn vào ngày 19/5 khi đang bay qua địa hình núi trong sương mù dày đặc khi vừa kết thúc chuyến thăm Azerbaijan.

 Tổng thống Ebrahim Raisi (phải) ở tỉnh Đông Azerbaijan phía Tây Nam Iran vào ngày xảy ra vụ trực thăng gặp nạn. (Ảnh: AFP)

Theo truyền thông Iran, trực thăng gặp nạn là một trong ba chiếc trong đoàn, chở theo 4 quan chức, gồm: Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian, Thống đốc Đông Azerbaijan Malek Rahmati và đại diện của Lãnh tụ Tối cao Iran tại Đông Azerbaijan Ayatollah Mohammad Ali Ale-Hashem.

Chiếc trực thăng mất tín hiệu gần một mỏ đồng có tên Sungun, nằm ở giữa Jofa và Varzaqan ở tỉnh Đông Azerbaijan của Iran, còn cách khoảng 70-100km tới thành phố Tabriz, một trong những thành phố lớn nhất ở Iran và cũng là địa điểm mà Tổng thống Iran và các quan chức đang hướng đến.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, 40 đội cứu nạn của chính quyền Iran đã được huy động để tìm kiếm trực thăng, bao gồm cả 8 xe cứu thương và nhiều thiết bị bay không người lái.

Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Iran cho biết 65 đội cứu trợ khẩn cấp từ sáu tỉnh Tehran, Alborz, Ardabil, Zanjan, Đông Azarbaijan và Tây Azerbaijan đã được triển khai đến địa điểm xảy ra vụ việc và hiện đang tìm kiếm khu vực.

Trong khi đó,15 đội K-9 (chó đánh hơi) của Trăng lưỡi liềm đỏ cùng với hai máy bay không người lái của tổ chức này cũng đang tìm kiếm mọi dấu vết của chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran trong khu vực.

 Chiếc trực thăng được cho là chở ông Raisi trong vụ việc ngày 19/5. (Ảnh: IRNA)

Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết bất lợi và sương mù dày đặc trong khu vực, trực thăng cứu hộ của Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ chưa thể thực hiện nhiệm vụ ngay lập tức, trong khi các đội đang tiến hành tìm kiếm trên mặt đất trong khu vực.

Người phát ngôn của Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Iran cho biết, 8 xe cứu thương đã được gửi đến khu vực tuy nhiên vì sương mù dày đặc khiến nỗ lực cứu hộ trên không thể thực hiện được.

Trong khi đó, các đội y tế khẩn cấp, bao gồm các kỹ thuật viên và bác sĩ, đã được điều động đến địa điểm ngay sau khi vụ việc được báo cáo.

Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Baqeri đã ra lệnh huy động mọi nguồn lực và khả năng của Quân đội, Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) và Bộ Tư lệnh Cảnh sát để hỗ trợ hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Lữ đoàn Lực lượng Đặc biệt Dù 65, nổi tiếng với nghiệp vụ tác chiến trong rừng, cũng được triển khai gần địa điểm xảy ra vụ tai nạn trực thăng.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, phát ngôn viên Chính phủ Iran Ali Bahadori Jahromi cho biết, dựa trên địa điểm xảy ra vụ việc và điều kiện thời tiết, hiện “chưa có thông tin mới” vào thời điểm này. 

Người dân Iran cầu nguyện cho ông Raisi ở thủ đô Tehran. (Ảnh: Skynews)

Cho tới nay, Bộ Ngoại giao các nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Qatar, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Azerbaijan ra những tuyên bố cho biết họ sẵn sàng giúp đỡ Tehran tìm kiếm chiếc trực thăng, đồng thời cầu mong các quan chức Iran bình an vô sự. Trong đó, Tổng thống Nga Vlalimir Putin khẳng định sẵn sàng làm mọi điều cần thiết để hỗ trợ Iran.

Ủy viên châu Âu về xử lý khủng hoảng Janez Lenarcic cho biết ủy ban đã kích hoạt dịch vụ vệ tinh để hỗ trợ công cuộc tìm kiếm theo đề nghị của Iran.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố đang theo dõi sát sao thông tin về vụ việc. Karine Jean-Pierre, người phát ngôn của Tổng thống Mỹ, nói với các phóng viên trên chuyên cơ Không Lực Một rằng Tổng thống Joe Biden đã được báo cáo về vụ tai nạn, song không cho biết thêm thông tin chi tiết./.

Nguồn ĐCSVN