BAOTAYNINH.VN trên Google News

Trưng bày những bằng chứng lịch sử về chủ quyền Hoàng Sa

Cập nhật ngày: 19/01/2014 - 09:25

Lễ khai mạc Triển lãm tại Bảo tàng Đà Nẵng sáng 19/1

Lễ khai mạc Triển lãm tại Bảo tàng Đà Nẵng sáng 19.1

Sự kiện do Bộ thông tin truyền thông phối hợp chính quyền TP Đà Nẵng tổ chức. Đây là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Những tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 150 bản đồ được trưng bày lần này là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong và ngoài nước.

Lễ khai mạc Triển lãm tại Bảo tàng Đà Nẵng sáng 19/1

Lễ khai mạc Triển lãm tại Bảo tàng Đà Nẵng sáng 19/1

Lễ khai mạc Triển lãm tại Bảo tàng Đà Nẵng sáng 19/1

Triển lãm trưng bày những bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nhiều tư liệu quý thu hút người xem

Nhiều tư liệu quý thu hút người xem

Nhiều bạn trẻ ghi hình các tư liệu, bản đồ trưng bày tại Triển lãm 

Nhiều bạn trẻ ghi hình các tư liệu, bản đồ trưng bày tại Triển lãm.

Các tư liệu, bản đồ… trưng bày tại triển lãm bao gồm các nhóm Phiên bản của các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ qua các triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương, mà trong đó đáng chú ý có 20 bản sao châu bản triều Nguyễn (từ triều Gia Long đến triều Bảo Đại) ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa;

Phiên bản các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam thời kỳ 1954-1975; Phiên bản các văn bản hành chính của Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam từ 1975 đến nay; Các tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII - XIX… khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Sưu tập 4 atlas và 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử thể hiện Trung Quốc không hề liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ghi lại cảm tưởng tại Triển lãm, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son viết: "Chúng ta có thể tự hào rằng Tổ quốc Việt Nam là toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải, biển đảo. Chúng ta có quyền khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là hai quần đảo thuộc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Tiếp nối truyền thống của cha ông, các thế hệ người Việt Nam quyết một lòng đấu tranh xây dựng và bảo vệ vững chắc toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải và biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam thân yêu"

Bút tích Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son ghi lại cảm tưởng tại Triển lãm. 

Bút tích Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son ghi lại cảm tưởng tại Triển lãm. 

Triển lãm còn trưng bày 10 đồ án kiến trúc được tuyển lựa từ 43 đồ án tham gia Cuộc thi thiết kế Nhà trưng bày Hoàng Sa do UBND huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) tổ chức.

Qua Triển lãm thể hiện các nhà nước Việt Nam từ thời kỳ quân chủ cho đến thời kỳ hiện nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và những vùng biển đảo khác trong Biển Đông. Đó là một quá trình lịch sử lâu dài, liên tục và được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và nước ngoài, đặc biệt là những tư liệu thành văn, tư liệu bản đồ được công bố ở Việt Nam và các nước khác trên thế giới suốt từ thế kỷ XVI đến nay.

Triển lãm tại Bảo tàng Đà Nẵng dự kiến đến hết ngày 25.1

Khánh Hiền

Báo Dân trí