Trung Quốc: 1.354 trẻ em bị nhiễm độc chì

Cập nhật ngày: 20/08/2009 - 05:57

Những em nhỏ bị nhiễm độc chì từ nhà máy luyện chì và kẽm Dongling đang được điều trị tại một bệnh viện ở huyện Fengxiang, phía tây thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây Trung Quốc. Ảnh: AP

Chính quyền tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc đã đóng cửa một nhà máy luyện kim và bắt giữ 2 lãnh đạo trong ban quản trị của nhà máy sau khi hơn 1.300 trẻ em địa phương bị nhiễm độc chì. Đây là nhà máy thứ hai gây nhiễm độc chì tại nước này trong vòng 1 tháng qua.

Một quan chức chính quyền thành phố Wugang cho biết, hôm 19.8 khoảng 1.354 trẻ em tại thị trấn Wenping đã được chẩn đoán có lượng chì trong máu cao hơn 100 milligram/lít, so với mức bình thường là từ 0-100 milligram/lít, chiếm 70% trong tổng số 1.956 trẻ em được thử máu miễn phí tại các bệnh viện địa phương trong tuần này. Những trẻ em này đều dưới 14 tuổi, sống tại 4 ngôi làng gần nhà máy luyện mangan Wugang ở thị trấn Wenping. Tuy nhiên, chúng cần trải qua một cuộc thử nghiệm khác chuyên về bệnh công nghiệp tại thủ phủ Changsha trước khi kết quả chẩn đoán cuối cùng.

Trong ngày 20.8, đã có khoảng 83 trường hợp được xác nhận bởi chuyên gia ở Changsha: trong đó 17 em được chẩn đoán “nhiễm độc tương đối” với mức độ chì trong máu khoảng từ 250 – 499 milligram/lít, 28 em “nhiễm độc nhẹ” với mức độ chì trong máu khoảng từ 200 – 249 milligram/lít, số còn lại nhiễm chì từ 100 đến 199 milligram/lít. 17 trường hợp “nhiễm độc tương đối” đã được nhập viện tại Changsha và được điều trị miễn phí. Những trường hợp còn lại được điều trị tại nhà.

Hãng thông tấn Tân hoa xã dẫn lời Phó giám đốc Sở Môi trường Wugang, Huang Wenbin, cho biết, nhà máy hoạt động từ tháng 5.2008 nhưng không có giấy phép của cục bảo vệ môi trường địa phương. Nằm trong phạm vi bán kính 500m tính từ nhà máy là một trường tiểu học, một trường trung học cơ sở và một trường mẫu giáo. Chính quyền thành phố đã tiến hành kiểm tra hơn 100 nhà máy tại Wugang, bao gồm 7 nhà máy luyện kim.

Từ “Nhiễm độc chì” bắt đầu ám ảnh các dân làng ở Trung Quốc kể từ đầu tháng 7.2009, khi nhiều trẻ em đột nhiên trở nên dễ bị cảm lạnh, sốt và biếng ăn. Tại tỉnh Thiểm Tây, miền bắc Trung Quốc, 851 trẻ ở hai ngôi làng gần nhà máy luyện chì và kẽm Dongling thuộc thành phố Baoji đã được xác nhận bị nhiễm độc chì. Tất cả các em đều sống trong vòng bán kính 500m tính từ nhà máy. Chính quyền địa phương cũng đã thu thập 685 mẫu máu của các trẻ em tại 6 ngôi làng gần nhà máy để kiểm tra, đề phòng nguy cơ nhiễm độc chì, vốn có thể gây tổn thương hệ thần kinh và hệ sinh sản, gây cao huyết áp và mất trí.

THUÝ TRINH

(Theo THX)


Liên kết hữu ích