Trung Quốc: Án chung thân cho quan chức tham nhũng

Cập nhật ngày: 16/10/2009 - 05:50

Hôm 15.10, một toà án Trung Quốc đã tuyên án tù chung thân đối với Jiang Runli, Phó tổng thư ký thành phố Phủ Thuận, tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, vì nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực.

Jiang, 54 tuổi, từng giữ chức vụ lãnh đạo của Cục tài nguyên đất đai và quy hoạch thành phố Phủ Thuận từ năm 2001 đến 2006 trước khi đảm nhận chức vụ Phó tổng thư ký thành phố Phủ Thuận. Trong thời gian này bà đã nhận tiền và “những món quà tặng” như đồng hồ, nữ trang, túi xách và áo khoác lông thú từ 80 người, với trị giá tổng cộng là 4,7 triệu nhân dân tệ (tương đương 0,7 triệu USD). Ngoài ra, bà cũng không giải thích nguồn gốc của số tài sản trị giá 2,6 triệu nhân dân tệ mà bà đang sở hữu.

Để “trả ơn” những người này, bà đã giúp những nhà kinh doanh bất động sản chiến thắng trong các phiên đấu thầu dự án hoặc tránh khỏi bị phạt. Hành vi của Jiang làm thiệt hại kinh tế của chính chính phủ hơn 50 triệu nhân dân tệ (7,35 triệu USD).

Chính phủ bắt đầu tiến hành điều tra hành động phi pháp của bà Jiang từ năm 2007, đến năm 2008 bà bị bắt. Toàn bộ gia sản của bà bị tịch biên.

TÙNG LÂM

(Theo THX)

 

 


Liên kết hữu ích