Trung Quốc báo động bão Parma đang đến gần

Cập nhật ngày: 12/10/2009 - 06:00

Cảnh sát thành phố Tam Á tuần tra gần bến tàu của thủ phủ tỉnh Hải Nam hôm 11.10. Ảnh: THX

Sáng 11.10, Đài Thiên văn trung ương Trung Quốc đã đưa ra báo động về cơn bão Parma, được dự đoán sẽ đổ bộ vào đất liền ở miền nam Trung Quốc vào ngày 12 hoặc 13.10.

Vào lúc 5 giờ sáng 11.10, mắt bão Parma đã ở vị trí 500km cách vùng biển ngoài khơi phía đông nam thành phố Vạn Ninh, thuộc tỉnh Hải Nam, với sức gió 64,8km/giờ. Hiện Parma đang di chuyển theo hướng đông bắc, với tốc độ 15km/giờ và dự báo sẽ đổ bộ vào khu vực bờ biển ở Linh Thuỷ, tỉnh Hải Nam và Trạm Giang thuộc tỉnh Quảng Đông vào sáng 12 hoặc 13.10.

Cơn bão sẽ mang những cơn gió mạnh đến khu vực ven biển của tỉnh Quảng Đông và Đài Loan. Ngoài ra, một phần khu vực miền nam của bờ biển tỉnh Phúc Kiến và bờ biển miền đông tỉnh Hải Nam cũng bị ảnh hưởng.

Cũng trong ngày 11.10, quân đội Mỹ đã điều trực thăng và hàng cứu trợ khẩn cấp đến giúp đỡ những người dân ở khu vực miền núi phía nam của Philippines, những người đang đối mặt với tình trạng thiếu thốn lương thực, xăng dầu và quan tài sau khi các cơn bão liên tiếp ập xuống Philippines, gây mưa lớn và sạt lở đất, cướp đi sinh mạng của hơn 600 người tại nước này.

Cứu trợ khẩn cấp của Mỹ được thực hiện sau khi chính quyền Philippines kêu gọi quốc tế hỗ trợ cho nước này sau bão lũ. Bốn chiếc trực thăng CH-46 của Hải quân Mỹ mang hàng tấn thực phẩm, xăng dầu và cả quan tài đến, thả xuống các vùng đất cao ở nơi bị bão lũ.

Trước đó, bão Ketsana đã làm ít nhất 300 người thiệt mạng và hàng trăm ngàn người bị mắc kẹt trong những khu vực chìm ngập trong nước lũ, hơn một tuần sau đó cơn bão Parma tiếp tục gây ra những tổn thất lớn. Rất nhiều người vẫn bị kẹt dưới lớp bùn đất và những đống đổ nát của những căn nhà sập, trong khi số lớn đang đối mặt với đói khát và dịch bệnh.

Người phát ngôn quân đội Mỹ, Jorge Escatell cho biết, khoảng 700 lính thuỷ đánh bộ và lính thuỷ đến giúp đỡ công tác cứu hộ và cứu trợ những nạn nhân của bão lũ.

TÙNG LÂM

(Theo THX, AP)