Trung Quốc: Bạo động tại khu tự trị Tân Cương làm 140 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 06/07/2009 - 10:09

Ảnh chụp qua kênh truyền hình CCTV của Trung Quốc cho thấy những kẻ bạo động lật xe cảnh sát ở Urumqi, Khu tự trị Tân Cương

Hôm 6.7, hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc dẫn nguồn tin chính thức từ chính quyền Khu tự trị Tân Cương, tây bắc Trung Quốc cho biết, số người thiệt mạng trong vụ bạo động tại thủ phủ Urumqi đã tăng lên 140 người.

Liu Yaohua, cảnh sát trưởng địa phương nói với các phóng viên trong buổi họp báo trưa ngày 6.7, khoảng 57 thi thể được tìm thấy trên những con phố và ngõ hẽm của Urumqi, số còn lại được xác định chết tại bệnh viện. Ông lo ngại, đây chưa phải là con số cuối cùng.

Được biết, ít nhất 828 người bị thương sau khi bạo động nổ ra trong đêm 5.7. Những kẻ quá khích đã đốt 261 chiếc xe, bao gồm 190 xe buýt, ít nhất 10 chiếc taxi và 2 xe cảnh sát. Đến 9 giờ sáng 6.7, nhiều xe cộ vẫn còn cháy phừng phừng trên các con phố của Urumqi.

Theo kết quả điều tra sơ bộ, khoảng 203 cửa hàng và 14 ngôi nhà bị phá huỷ trong cuộc bạo động.

Hàng trăm người có liên quan trong vụ bạo động này đã bị cảnh sát bắt giữ, trong đó có hơn 10 người bị tình nghi xúi giục bạo loạn và khoảng 90 phần tử gây rối khác đang bị cảnh sát truy nã.

Ông Liu Yaohua cho biết: “Cảnh sát đã thắt chặt an ninh tại các con đường ở trung tâm của thủ phủ Urumqi và tại các trụ sở quan trọng như: đài truyền hình, công ty điện lực và công ty khí đốt nhằm ngăn chặn bạo động leo thang”.

Các trạm kiểm soát đã được lập tại những khu vực trọng yếu của thủ phủ Urumqi cũng như các quận lân cận như Changji và Turpan để chặn đường thoát thân của những phần tử gây rối.

Khu tự trị Tân Cương là nơi sinh sống của hơn 10,96 triệu người thuộc các dân tộc thiểu số, bao gồm: Duy Ngô Nhĩ, Mông Cổ và Hồi. Hôm 26.6 vừa qua, một vụ ẩu đả xảy ra giữa các công nhân người Duy Ngô Nhĩ và người Hán tại một nhà máy sản xuất đồ chơi ở tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, làm 2 công nhân người Duy Ngô Nhĩ thiệt mạng. Chủ tịch Khu tự trị Tân Cương, ông Nur Bekri, cho rằng, 3 lực lượng khủng bố, ly khai và cực đoan đã lợi dụng vụ ẩu đã này để tạo nên sự hỗn loạn.

Trước đó, ông Bekri từng cảnh báo các thế lực thù địch có thể tiến hành những hoạt động chống phá tại Tân Cương trong năm nay.

THUÝ TRINH

(Theo THX)