Trung Quốc cách chức Bí thư thành uỷ Urumqi và cảnh sát trưởng Tân Cương

Cập nhật ngày: 06/09/2009 - 03:45

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã (Trung Quốc) đưa tin, ông Li Zhi, Bí thư Thành uỷ Urumqi và ông Liu Yaohua, Cảnh sát trưởng Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương ở Tây Bắc Trung Quốc, đã bị cách chức hôm 5.9 sau khi để xảy ra các cuộc biểu tình lớn làm 5 người thiệt mạng.

An ninh đã được bình ổn tại thành phố Urumqi, Tân Cương. Ảnh: Getty

Theo quyết định của Khu uỷ Tân Cương, Bí thư Ban Chính trị và Pháp luật Khu uỷ Tân Cương Zhu Hailun sẽ thay thế ông Li Zhi. Trong khi đó, vị trí lãnh đạo Sở Cảnh sát Tân Cương sẽ được trao lại cho Zhu Changjie, Bí thư quận uỷ Aksu của Tân Cương.

Cũng trong ngày 5.9, các chuyên gia hoá học quân đội Trung Quốc nói rằng, còn quá sớm để khẳng định các nạn nhân của hàng loạt vụ tấn công bằng kim tiêm ở thành phố Urumqi bị nhiễm bệnh liên quan chất phóng xạ, bệnh than và chất độc hoá học, vi sinh vật, viêm gan A, viêm gan B hay AIDS như những tin đồn gần đây đưa ra. Các chuyên gia hoá học quân đội đã kiểm tra 217 mẫu xét nghiệm của các nạn nhân từ 4.9 và cho biết, không có bằng chứng cho thấy các nạn nhân bị nhiễm bệnh.

Các vụ tấn công kim tiêm bắt đầu xảy ra từ ngày 20.8 gây hoang mang trong dân chúng thành phố Urumqi và dẫn đến bùng phát cuộc biểu tình hôm 2.9 tại thành phố Urumqi. Đến ngày 3.9, hàng chục ngàn người đổ ra đường để phản đối hành vi tấn công bằng bơm kim tiêm.

Hiện cảnh sát Tân Cương đã bắt giữ 25 thủ phạm tấn công kim tiêm trong đó có 4 người bị truy tố.

THUÝ TRINH

(Theo THX)