Trung Quốc cách ly 10.000 người vì dịch hạch thể phổi

Cập nhật ngày: 02/08/2009 - 05:53

Thành phố Ziketan có dân số 10.000 người ở tây bắc Trung Quốc đã bị cách ly sau khi một người đàn ông tử vong vì dịch hạch thể phổi và 11 người khác được xác định bị nhiễm bệnh.
Nạn nhân tử vong là một người chăn gia súc 32 tuổi ở vùng người Tây Tạng tự trị ở Hải Nam, phía tây bắc tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc. Theo báo cáo của Cục y tế tỉnh Thanh Hải, hầu hết 11 người nhiễm bệnh phổi chết người là người thân của nạn nhân tử vong. Chính quyền tỉnh Thanh Hải đã cử một nhóm chuyên gia đến khu vực trên và đưa dịch bệnh vào tầm kiểm soát. Chính quyền địa phương cũng cách ly ổ dịch, thành phố Ziketan cùng các vùng phụ cận. Thông cáo của Cục Y tế tỉnh Thanh Hải cũng cho biết, thành phố đủ lương thực cung cấp cho người dân trong thời gian cách ly. Cơ quan này cũng yêu cầu những người từng đến Ziketan cũng như vùng phụ cận sau ngày 16.7, đến bệnh để kiểm tra nếu họ hiện những triệu chứng như sốt, ho.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dịch hạch thể phổi có thể lây từ người sang người thông qua chất dịch của người nhiễm bệnh khi họ ho. Các triệu chứng của bệnh bao gồm sốt cao, đau ngực, ho, thở dốc và ho ra chất dịch có lẫn máu hoặc đàm.
Trong khi dịch hạch thể hạch, thường truyền bệnh do dơi cắn, có thể chữa trị được bằng kháng sinh nếu được phát hiện sớm thì dịch hạch thể phổi lại là một trong những bệnh lây nhiễm gây chết người nhất. Dịch hạch thể phổi xảy ra khi phổi bị nhiễm khuẩn. WHO cho biết, một người có thể chết trong vòng 24 giờ sau khi bị nhiễm dịch hạch thể phổi.

THUÝ TRINH

(Theo THX, AP)