Trung Quốc: Cháy xe buýt, 25 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 05/06/2009 - 09:21

Chiếc xe buýt bị cháy tại Thành Đô, phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ảnh: AP

Ít nhất 25 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong vụ cháy xe buýt tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, phía tây nam Trung Quốc.

Cục giám sát an toàn lao động tỉnh Tứ Xuyên cho biết, vụ cháy xảy ra lúc 8 giờ 30 phút sáng trên chiếc xe buýt số 9 của thành phố Thành Đô khi chạy ngang vườn thú của thành phố. Khoảng 10 người kịp thời nhảy khỏi chiếc xe buýt trước khi nó bắt lửa và bị cháy rụi chỉ trong vài phút.

Những hình ảnh đăng tải trên các trang blog và diễn đàn Internet cho thấy, chiếc xe buýt bị chìm trong ngọn lửa lớn. Một phụ nữ mình đầy máu và bị bỏng nặng đang nằm trên đường và một người đàn ông đứng bên cạnh cũng bị bỏng nặng. Người phát ngôn của chính quyền thành phố Ma Zhixiong cho biết, tổng cộng có 76 người bị thương, 6 người trong số đó đang được chăm sóc đặc biệt.

Các nhân chứng cho biết, xe buýt chạy bằng khí gas đột nhiên bắt lửa, dù không có vụ nổ nào xảy ra, và nhanh chóng bốc cháy. Hành khách trên xe vội phá cửa sổ để ném một bé gái ra cho những người bên ngoài để cứu đứa bé.

Các vụ cháy, nổ trên xe buýt công cộng trước đây thường do những tên cướp hoặc những kẻ muốn trả thù tiến hành, nhưng tai nạn do sự cố máy móc thường không phổ biến.

Năm 2008, một vụ cháy trên xe buýt chạy bằng khí gas tại thành phố Thượng Hải khiến 3 người thiệt mạng, những người chứng kiến vụ cháy này nói rằng, một số hành khách bị mắc kẹt trên xe vì không thể mở được cửa sổ và ít nhất một cánh cửa lên, xuống xe bị khoá chặt.

Ông Wang Hongyan, giáo sư viện thiết kế phương tiện của Đại học Tongji tại Thượng Hải cho rằng, những loại xe buýt này nên được trang bị thêm búa để hành khách có thể phá cửa sổ dễ dàng, tuy nhiên hiện tại quy định của Trung Quốc vẫn chưa cho phép điều này.

THUÝ TRINH

(Theo THX, AP)