BAOTAYNINH.VN trên Google News

Trung Quốc điều tra Ủy viên Trung ương đầu tiên kể từ sau Đại hội 20 

Cập nhật ngày: 20/05/2024 - 02:15

Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc ngày 18/5 thông báo ông Đường Nhân Kiện, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, đang bị điều tra, xem xét kỷ luật vì nghi ngờ vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Đường Nhân Kiện, Bộ trưởng Nông nghiệp và Nông thôn trở thành Ủy viên Trung ương khóa 20 đầu tiên bị tuyên bố điều tra (Ảnh: Dongfang).

Ông Đường Nhân Kiện hiện là Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 20, đã giữ chức Bộ trưởng Bộ NN&NT trong ba năm rưỡi . Tối 18/5, Tổ lãnh đạo Đảng đoàn Bộ Nông nghiệp và Nông thôn họp mở rộng, nhất trí bày tỏ kiên quyết ủng hộ quyết định của Trung ương Đảng, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật TW và Ủy ban Giám sát Quốc gia.

Ông Kiện, 61 tuổi, quê Trùng Khánh, từng giữ các chức vụ Phó trưởng phòng, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách Vụ Chính sách và Pháp quy/Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, Phó Chánh Văn phòng Tổ lãnh đạo Kinh tế Tài chính Trung ương, Ủy viên Thường vụ Khu ủy Quảng Tây, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng, Quyền Tỉnh trưởng, Bí thư Tỉnh ủy Cam Túc. Ông Kiện là Ủy viên Trung ương các khóa 19, 20, được giao giữ chức Bộ trưởng Nông nghiệp và Nông thôn từ tháng 12/2020.

Ngày 15/5, Hội nghị công tác nhân tài nông thôn Quốc gia được tổ chức tại thành phố Hàm Dương, tỉnh Thiểm Tây, ông Đường Nhân Kiện vẫn tham dự cuộc họp và phát biểu với tư cách là Bí thư đảng ủy kiêm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn. Trước hội nghị, ông đã đi khảo sát trên địa bàn thành phố công tác xây dựng đảng và thu hút nhân tài về nông thôn khởi nghiệp, tình hình nhân tài khoa học kỹ thuật nông nghiệp thúc đẩy đổi mới công nghệ.

Bộ trưởng Đường Nhân Kiện là Ủy viên Trung ương đương chức khóa 20 đầu tiên bị điều tra. Trước đó, các Ủy viên Trung ương như Tần Cương (Bộ trưởng Ngoại giao), Lý Thượng Phúc (Bộ trưởng Quốc phòng) và Lý Ngọc Siêu (Thượng tướng, Tư lệnh Tên lửa Chiến lược) chỉ bị miễn chức mà không bị tuyên bố điều tra.

Truyền thông nhắc đến tham nhũng trong xóa đói giảm nghèo
Sau khi tốt nghiệp đại học, ông Kiện đã vào Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Nghề cá, ông làm việc trong và ngoài bộ này từ trung ương đến địa phương, từng giữ các chức vụ từ cấp phòng thuộc cơ quan bộ, lãnh đạo đảng, chính quyền cấp tỉnh trước khi trở thành Bí thư, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn.

Đường Nhân Kiện đã 2 lần đi địa phương, giữ chức Phó chủ tịch thường trực Khu tự trị Quảng Tây và Tỉnh trưởng, Bí thư tỉnh ủy Cam Túc. Hiện chưa rõ nguyên nhân ông ta bị điều tra, nhưng vấn đề rất có thể xảy ra trong thời gian đảm nhiệm chức vụ trong hệ thống nông nghiệp nông thôn.

Báo chí Trung Quốc ngày 16/5 vẫn đưa tin Đường Nhân Kiện chủ trì Hội nghị Công tác nhân tài nông thôn ở thành phố Hàm Dương, Thiểm Tây.

Trung Quốc đã tiến hành “cải cách thể chế” nhiều năm nay. Văn phòng Nông nghiệp Trung ương và Văn phòng Tài chính Trung ương đã bị chia tách và hợp nhất mấy lần.

Vào năm 2018, Văn phòng Nông nghiệp được tách khỏi Văn phòng Kinh tế Tài chính và được tổ chức lại vào Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, Đường Nhân Kiện là Chủ nhiệm. Nhưng đến năm 2023, Văn phòng Nông nghiệp Trung ương được tách ra khỏi Bộ Nông nghiệp và Nông thôn và sáp nhập vào Văn phòng Tài chính Trung ương.

Sau khi Trung Quốc tuyên bố tạo ra “kỳ tích” về xóa đói giảm nghèo năm 2021, đã tổ chức lại và thành lập Cục Chấn hưng Nông thôn Quốc gia trên cơ sở Văn phòng Xóa đói giảm nghèo của Quốc Vụ viện. Tuy nhiên, trong lần cải cách năm 2023, nó được sáp nhập vào Bộ Nông nghiệp và Nông thôn.

Hệ thống Nông nghiệp và nông thôn có liên quan đến vấn đề xóa đói giảm nghèo. Đường Nhân Kiện từng giữ chức Tổ phó Tổ lãnh đạo xóa đói giảm nghèo và phát triển của Quốc Vụ viện. Tham nhũng trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo là một vấn đề được truyền thông nói đến nhiều,

“Tam nông” (nông nghiệp, nông thôn và nông dân) được coi là việc ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc. Văn kiện Trung ương số 1 hàng năm đều tập trung vào các vấn đề nông nghiệp nông thôn. Vào tháng 2/2024, Lã Đức Văn, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Nông thôn Trung Quốc, đã công bố bản "Điều tra ở cơ sở về mặt khác của nền kinh tế", trong đó phanh phui những khó khăn tài chính ở cấp làng, các khoản nợ mới là phổ biến, một số làng xã không trả lương được cho cán bộ, nhiều cán bộ xin nghỉ việc…

Chính phủ hàng năm phân bổ một lượng vốn rất lớn cho các dự án “Tam nông”, điều này cũng tạo cơ hội cho quan chức các cấp tham nhũng.

Nhiều Ủy viên Trung ương khóa 20 bị mất chức
Đường Nhân Kiện là thành viên đầu tiên của Ủy ban Trung ương khóa 20 bị tuyên bố điều tra.

Theo các thông tin trên truyền thông Trung Quốc, trong 5 tháng đầu năm nay, đã có 24 quan chức diện trung ương quản lý đã chính thức bị mất chức, số lượng tương đương với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó có Lâu Văn Long, Phó Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Lưu Chí Cường, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Tần Như Bội, Phó Chủ tịch Khu tự trị Quảng Tây. Nhưng không có ai trong số họ là Ủy viên Trung ương.

Từ sau Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (10/2022), một loạt ủy viên Ủy ban Trung ương đã vướng vào rắc rối và mất chức, gồm cựu Bộ trưởng Ngoại giao Tần Cương, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc; cựu Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Lý Ngọc Siêu; Từ Trung Ba, chính ủy Lực lượng Tên lửa và Cự Cán Sinh, Tư lệnh Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược. Ngoài ra còn có Viên Khiết, Ủy viên Dự khuyết Trung ương, Chủ tịch Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ.

Ông Mã Hiểu Vĩ, Ủy viên Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia (Bộ trưởng Y tế) cũng đã bị cách chức vào đầu tháng 5. Dịch Hội Mãn, Ủy viên Trung ương, cũng bị cách chức Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc vào ngày 7/2.

Tuy nhiên, những người này chỉ bị cách chức và bị xử lý kín. Vì vậy, trước Đường Nhân Kiện không có Ủy viên Trung ương nào bị chính thức tuyên bố điều tra kể từ Đại hội toàn quốc lần thứ 20 (tháng 10/2022).

Nguồn viettimes.vn