Trung Quốc đối mặt với sự già hoá dân số

Cập nhật ngày: 22/04/2009 - 10:12

Trung Quốc đang đối mặt với khủng hoảng già hoá dân số. Ảnh: Getty Images

Tốc độ già hoá nhanh chóng của dân số Trung Quốc đang đe doạ sự ổn định kinh tế và xã hội nước này. Đây là kết quả nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có cơ sở tại Washington phối hợp với Quỹ Prudential.

Theo kết quả nghiên cứu, tỉ lệ 16 người cao tuổi/100 lao động hiện nay sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025, sau đó sẽ tăng lên 61/100 vào năm 2050. Như vậy, vào năm 2050 sẽ có 438 triệu người Trung Quốc ở độ tuổi 60 trở lên. Trong đó, có khoảng 103 triệu người Trung Quốc ở độ tuổi từ 80 trở lên.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là một nước đang phát triển và cứ 3 lao động thành thị thì có 1 người được hưởng lương hưu. Gánh nặng về việc hỗ trợ số người già đang gia tăng trong khi dân số trong độ tuổi lao động lại rút ngắn lại.

Sự bùng nổ dân số người cao tuổi tại Trung Quốc bắt nguồn từ hai yếu tố: tuổi thọ trung bình tăng từ 41 đến 73 trong vòng 5 thập niên qua và chính sách kế hoạch hoá gia đình mà giới hạn hầu hết các gia đình chỉ có một con.

Mặc dù gần đây, nền kinh tế Trung Quốc đang đà phát triển, tuy nhiên, hầu hết người dân Trung Quốc vẫn sống ở mức trung bình. Thu nhập theo đầu người ở Trung Quốc đạt 4.088 USD năm 2005, thấp hơn 3 lần so với mức sống của người dân Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ.

Để tránh cuộc khủng hoảng già hoá, báo cáo thúc giục Trung Quốc thiết lập một hệ thống lương hưu phổ biến cho tất cả những người cao tuổi.

Báo cáo nhấn mạnh: “Sự bảo vệ này sẽ giúp hàng chục triệu người già thoát khỏi cảnh thiếu thốn và thậm chí có thể ngăn chặn được tình trạng bất ổn chính trị và xã hội tại đất nước Trung Quốc bị già hoá dân số”. Ngoài ra “việc nước này đương đầu với làn sóng già hoá sẽ có ảnh hưởng sâu sắc tới tương lai chính họ và tương lai các nước trên thế giới.

TRÚC CHI

(Theo AP)