Trung Quốc: Động đất mạnh, 1 người thiệt mạng, 325 người bị thương

Cập nhật ngày: 10/07/2009 - 11:20

Người dân địa phương ngồi trước một căn lều tạm ở Yao'an, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Ảnh: THX

Ít nhất 1 người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 6 độ richter làm rung chuyển tỉnh Vân Nam, Tây Nam Trung Quốc hôm 9.7. Nạn nhân là một phụ nữ 50 tuổi, bị chôn vùi trong đống đổ nát của ngôi nhà bị sập và chết sau khi được đưa đến bệnh viện do mất quá nhiều máu.

Số người bị thương trong trận động đất lên đến 325 người, trong đó có 24 người trong tình trạng nguy kịch. Hơn 400.000 người trong khu vực ảnh hưởng động đất cần được sơ tán hoặc tái bố trí chỗ ở. Thiệt hại về kinh tế do trận động đất gây ra khoảng 2,5 tỷ nhân dân tệ.

Hơn 1.000 binh lính và nhân viên cảnh sát đã giúp người dân địa phương di chuyển đến nơi an toàn. Chính quyền đang phân phát lều tạm, thuốc men và thực phẩm cho nạn nhân của trận động đất.

Hơn 18.000 ngôi nhà bị sập và 75.000 ngôi nhà bị hư hại tại Yao'an và 5 huyện khác, thuộc khu tự trị Chuxiong Yi.

Theo Trung tâm kiểm soát động đất Trung Quốc, cơn địa chấn xảy ra lúc 19 giờ 19 phút (giờ địa phương) ở độ sâu khoảng 10km với tâm chấn ở Guantun, cách Côn Minh 200km. Theo sau động đất là 8 dư chấn có cường độ từ 3 đến 4 độ richter, với 3 đợt dư chấn cùng xảy ra ở Yao'an và 5 dư chấn còn lại xảy ra ở huyện lân cận, Dayao.

Dong Zhaofu, một nông dân của làng Guantun, Yao'an kể lại: “Tôi đang thu hoạch thuốc lá trên cánh đồng khi động đất xảy ra. Tôi cảm thấy choáng và nhìn thấy nhiều dân làng bị ngã sóng xoài cùng nhiều ngôi nhà bị sập. Chúng tôi gần như vô vọng và không được giúp đỡ cho đến khi lực lượng cứu hộ đến”. Một người dân làng Guantun khác, Dong Zhihui cho biết, con gái của anh bị gãy chân do bị đá rơi trúng. Tất cả tài sản của anh, gồm 2 con heo và 400kg gạo thóc, đều bị chôn dưới đống gạch vụn.

Cơ quan phụ trách các vấn đề dân sự Vân Nam đã gửi 4.500 lều, 3.000 chăn mền và các hàng cứu trợ khác đến Yao'an. Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam, Qin Guangrong, người chịu trách nhiệm chỉ đạo hoạt động cứu trợ trong khu vực, đã ra lệnh chi 20 triệu nhân dân tệ cho các hoạt động cứu trợ.

TÙNG LÂM

(Theo THX)