Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Trung Quốc giảm một nửa số khách du lịch tới Đài Loan

Cập nhật ngày: 12/06/2016 - 10:21

Du khách Trung Quốc thăm một điểm du lịch tại Đài Loan.

Theo Evening News, tổng số khách du lịch từ Trung Quốc đến Đài Loan sẽ giảm xuống chỉ còn 2 triệu lượt trong năm nay, so với 4,1 triệu lượt người được Cục Du lịch Đài Loan ghi nhận hồi năm ngoái.

Theo tờ báo Đài Loan, Trung Quốc đã áp dụng hạn ngạch du lịch từ ngày 20.3 là 50.000 khách mỗi tháng, dù trước đó hạn ngạch du lịch này là 150.000 khách.

Năm ngoái, khách du lịch từ Trung Quốc đã góp vào ngân sách của Đài Loan tới 9,7 tỉ USD. Vì vậy, với số lượng khách giảm một nửa, dự kiến ngành du lịch Đài Loan sẽ mất hàng tỉ USD từ nguồn khách Trung Quốc.

Trung Quốc đã bắt đầu cắt giảm hạn ngạch du lịch đến Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn thắng cử trở thành nữ lãnh đạo của hòn đảo này.

Tháng trước, Trung Quốc đã thẳng thừng bác bỏ bài phát biểu nhậm chức của bà Thái, khi lãnh đạo Đài Loan không hề nhắc đến nguyên tắc "một Trung Quốc" trong bài phát biểu của mình. Bắc Kinh luôn coi "một Trung Quốc" là nguyên tắc để phát triển quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

Ngoài du lịch, Trung Quốc cũng được cho là sẽ giảm số học sinh sang Đài Loan học đại học trong thời gian tới, một động thái cũng đánh mạnh vào nền kinh tế của Đài Loan.

Tuy nhiên, đây chỉ là các hành động ban đầu của chính quyền Trung Quốc nhằm truyền tải thông điệp là Đài Loan không được tuyên bố độc lập khỏi Trung Quốc. Bắc Kinh nhiều lần khẳng định sẵn sàng sử dụng vũ lực với Đài Loan nếu hòn đảo này tuyên bố độc lập trong thời gian tới.

Các kênh trao đổi thông tin chính thức và bán chính thức với Đài Loan cũng được Trung Quốc đóng cửa, theo truyền thông của Đài Loan cho biết. 

Văn phòng sự vụ Đại lục của Đài Loan thì cho biết các kênh liên lạc không hoàn toàn đóng cửa, nhưng chỉ thực hiện các trao đổi thông tin cấp thấp.

Các quan chức chính phủ Đài Loan nói rằng họ vẫn có liên lạc với Đại lục thông qua điện thoại, fax và tin nhắn WeChat.

"Chúng tôi chưa nhận được phản hồi từ phía bên kia eo biển, nhưng ít nhất họ phải đọc được các thông điệp của chúng tôi", một quan chức Văn phòng sự vụ Đại lục của Đài Loan nói.

Nguồn trithuccongluan(theo Straits Times/ Một thế giới)