Trung Quốc kết án tử hình 6 kẻ kịch động bạo lực ở Tân Cương

Cập nhật ngày: 12/10/2009 - 05:24

Hình ảnh vụ bạo loạn tại thành phố Urumqi, khu tự trị tỉnh Tân Cương hôm 7.7. Ảnh: Reuters

Toà án Trung Quốc hôm 12.10 đã kết án tử hình đối với 6 người đàn ông bị truy tố tội danh giết người cùng các tội danh khác trong vụ bạo loạn ở tỉnh Tân Cương hôm 5.7. Ngoài ra, toà cũng tuyên án chung thân đối với một kẻ kích động bạo lực khác.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, Toà án nhân dân cấp sơ thẩm ở thành phố Urumqi đã tuyên án tử hình đối với Abdukerim Abduwayit, Gheni Yusup, Abdulla Mettohti, Adil Rozi, Nureli Wuxiu'er và Alim Metyusup. Còn Tayirejan Abulimit nhận án tù chung thân vì đã tự thú tội giết người, cướp của và giúp cảnh sát bắt giữ Alim Metyusup.

Cả 7 người này đều bị buộc tội giết người, một số người trong đó còn bị buộc thêm tội cố ý gây hoả hoạn hoặc cướp của

Hai ngày trước đó, Toà án tỉnh Quảng Đông cũng tuyên án tử hình một người Hán vì bị buộc tội kích động vụ ẩu đả ngày 26.6 giữa các công nhân người Hán và công nhân người Duy Ngô Nhĩ ở nhà máy đồ chơi Xuri thuộc thành phố Shaoguan. Một bị cáo khác liên quan trong vụ ẩu đã này bị kết án tù chung thân.

Trang web của toà án tỉnh Quảng Đông cho biết, 2 toà án địa phương ở thành phố Shaoguan trước đó cũng tuyên án từ 5 đến 8 năm tù giam với 9 đối tượng khác vì vai trò của chúng trong vụ này.

Đây là các phiên xét xử hình sự đầu tiên liên quan tới vụ bạo động sắc tộc tại Tân Cương hồi tháng 7 làm gần 200 người thiệt mạng.

 TÙNG LÂM

(Theo THX)