BAOTAYNINH.VN trên Google News

Trung Quốc: Mỹ lấy xung đột Ukraine làm cái cớ để trừng phạt 

Cập nhật ngày: 14/06/2024 - 18:27

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm cáo buộc Mỹ lấy xung đột Ukraine làm cái cớ để trừng phạt sau khi Washington công bố biện pháp trừng phạt lên nhiều công ty Trung Quốc vì liên quan Nga.

Ngày 13-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm nói rằng Mỹ lấy xung đột Ukraine làm cái cớ để trừng phạt các nước khác trong khi vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev, theo trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc (mfa.gov.cn).

Bình luận của ông Lâm được đưa ra sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố biện pháp trừng phạt áp lên 300 cá nhân và thực thể ở Nga và các quốc gia khác, bao gồm Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE),...với cáo buộc có liên quan “nền kinh tế chiến tranh” của Moscow.

“Về cuộc khủng hoảng Ukraine, cộng đồng quốc tế thấy rõ ai đang kêu gọi đối thoại và phấn đấu cho hòa bình, ai đang kích động đối đầu. Một mặt, Mỹ liên tục cung cấp vũ khí, đạn dược cho Ukraine, mặt khác đổ trách nhiệm phá hoại hòa bình và kéo dài khủng hoảng cho các nước khác, thậm chí lợi dụng khủng hoảng như một cơ hội để áp đặt các biện pháp trừng phạt tùy tiện” - người phát ngôn nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm. Ảnh: GETTY IMAGES

Ông Lâm cũng cảnh báo rằng việc Mỹ áp đặt bừa bãi các biện pháp trừng phạt đơn phương trên phạm vi toàn cầu là “vô cùng tai hại, gây tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền, an ninh của các quốc gia khác, gây ra những thảm kịch nhân đạo và làm xói mòn sự ổn định của chuỗi sản xuất, cung ứng”.

Người phát ngôn nhấn mạnh rằng Trung Quốc không phải là bên gây ra xung đột Nga - Ukraine và cũng không phải là một bên trong cuộc khủng hoảng đó, nên Bắc Kinh sẽ không bao giờ chấp nhận bị “bôi nhọ, gây áp lực hoặc đổ lỗi”.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng ngay lập tức việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương một cách bừa bãi và thay vào đó hãy đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc ngừng bắn và khôi phục hòa bình. Chúng tôi cũng sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ vững chắc các quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty và công dân Trung Quốc” - ông Lâm nói thêm.

Ngày 13-6, chỉ một ngày sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đang xem xét thực hiện các bước trừng phạt bổ sung đối với các công ty Trung Quốc cung cấp nguyên vật liệu cho ngành công nghiệp quốc phòng của Nga, theo hãng tin Reuters.

“Chúng tôi đang xem xét các hành động tiếp theo. Chúng tôi hy vọng rằng các công ty tham gia tái vũ trang cho ngành quốc phòng Nga sẽ nhìn thấy những động thái này để suy nghĩ kỹ” - theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller.

Trung Quốc chưa bình luận về động thái của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Nguồn PLO