Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Trung Quốc: Ngân hàng phát hoảng với “đại gia tiền lẻ”

Cập nhật ngày: 17/01/2013 - 05:50

Phóng viên báo Đại Hà đã tìm đến ngân hàng Trịnh Châu (thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam), để tìm hiểu về “núi tiền lẻ” này. Phóng viên được quản lý ngân hàng Lý Kế Trân dắt vào tận nơi tham quan “quả núi” ngồn ngộn tiền lẻ, mức giá thấp nhất là 1 mão (330 đồng) rồi 2 mão, 5 mão cho đến 1 tệ (3.300 đồng), thỉnh thoảng mới có một tờ tiền mệnh giá 5 tệ (khoảng 16.500 đồng).

Lý Kế Trân cho biết: “3 nhân viên của ngân hàng đếm liên tục trong giờ làm việc, không nghỉ tay mà mãi 3 ngày mới đếm được 1,15 vạn tệ (khoảng 36 triệu đồng)”.

 “Tác phẩm” này là của ông Thôi, làm nghề in ấn, mang đến gửi vào tài khoản. Tất cả gồm có 11 bao tiền lớn, mỗi bao cao đến gần 3m và nặng khoảng 25kg, phải cần tới sự giúp đỡ của 3 bảo vệ ngân hàng mới có thể bê vào nổi.

“Đại gia tiền lẻ” lúc mang tiền đến gửi chia sẻ: “Tôi vốn làm nghề in ấn, nhận in bảng, biển cho một loạt cửa hàng như bánh mì, bột mì, bột làm bánh các thể loại, rồi khách hàng toàn dùng tiền lẻ trả tiền công cho tôi. Mỗi lần như vậy, tôi lại xếp thành từng túi, để nguyên trên văn phòng. Tích lũy hơn nửa năm trời, thực lòng mà nói tôi cũng chưa bao giờ kiểm tra lại số tiền đã thu vì nó lẻ quá, khách hàng nói bao nhiêu thì tôi tin là từng ấy, chỉ biết là theo con số phải thu lại được là khoảng 16,2 vạn tệ (540 triệu đồng)”.

Ông Thôi cũng bảo, trước khi mang đến ngân hàng Trịnh Châu, rất nhiều ngân hàng từ chối không nhận “núi” tiền lẻ của ông, ông mang đến các siêu thị mong đổi tiền chẵn họ cũng không bằng lòng.

Cho đến ngày 14.1, ngân hàng Trịnh Châu vẫn chưa kiểm xong “núi tiền lẻ” để có thể làm thủ tục gửi tiền cho ông Thôi.

Những cọc tiền lẻ ngổn ngang tại phòng kiểm tiền ngân hàng Trịnh Châu.

Quản lý ngân hàng cùng 3 nhân viên liên tay đếm không ngừng nghỉ.

Toàn những tiển lẻ mệnh giá từ 1 mão đến 5 mão.

Những cọc tiền lẻ được xếp lại gọn gàng sau khi đã kiểm kê.

TT (st)


 
Liên kết hữu ích