Trung Quốc: Người dân Urumqi lo lắng sau vụ tấn công bằng kim tiêm

Cập nhật ngày: 04/09/2009 - 09:55

Một nhóm người Hán tụ tập tại quảng trường chuẩn bị cho cuộc biểu tình tại trung tâm của Urumqi hôm 4.9. Ảnh: Reuters.

Bất ổn vẫn rình rập trên khắp các đường phố ở thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương hôm 4.9 bất chấp sự kiểm soát an ninh nghiêm ngặt và trực thăng tuần tra trên bầu trời sau làn sóng tấn công kim tiêm và biểu tình lớn.

Đây là lần thứ hai lực lượng an ninh Trung Quốc sử dụng trực thăng để lập lại an ninh trật tự tại thành phố Urumqi kể từ vụ bạo động hôm 5.7 làm 197 người thiệt mạng.

Rất đông người tập trung vào các khu chợ để mua thực phẩm dự trữ.

Vào lúc 21 giờ ngày 3.9, cảnh sát đã phong toả trung tâm thành phố, ngăn chặn các đường giao nhau bằng ôtô tuần tra. Xe cộ bị cấm đi vào các con đường lớn ở các khu thương mại như đường Youhao, Guangming và quảng trường Renmin. Người dân phải đi bộ hoặc đi xe đạp.

Trường Tiểu học thí điểm của Urumqi ở phía nam thành phố với hơn 1.000 học sinh đã đóng cửa hôm 4.9 và không có thông báo khi nào trường học sẽ mở cửa trở lại. Trong khi đó, lãnh đạo trường học trực thuộc Học Viện Khoa học tự nhiên chi nhánh Tân Cương, ở phía bắc Urumqi đã yêu cầu phụ huynh đưa đón con cái của họ hôm 3.9. Trường cũng đã nhận được lệnh từ cấp trên yêu cầu ngừng các lớp học từ ngày 4.9 cho đến khi có thông báo mới.  

Một phóng viên của Nhật báo Kinh tế Tân Cương cho biết, lãnh đạo ngành Giáo dục ở Tân Cương đã ra lệnh đóng cửa các trường học trong khu vực từ ngày 4.9. Tuy nhiên, họ chưa thông báo khi nào sẽ cho hoạt động trở lại.

Các biện pháp thắt chặt an ninh cũng được áp đặt tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Tân Cương, nơi thu hút rất đông thương nhân từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là khu vực trung Á. Những người qua lại khu vực này đều bị xét túi xách và kiểm tra bằng máy quét trước khi vào trung tâm.

Cảnh sát tại Urumqi đã bắt giữ 21 người tình nghi liên quan đến các vụ tấn công kim tiêm, trong đó có 6 người bị tạm giam và 4 người bị truy tố. Cảnh sát địa phương cho biết, toà án sẽ phạt nặng những đối tượng phạm tội tấn công bằng kim tiêm. Hiện các quan chức đã ra lệnh bắt đối với 196 kẻ tình nghi và truy tố 51 người liên quan trong vụ bạo động. Ngoài ra cảnh sát còn yêu cầu Viện kiểm sát phê chuẩn lệnh bắt 239 người khác. Hiện có 825 người đang bị tạm giữ để điều tra.

Một số báo chí đại lục đưa tin, hầu hết nạn nhân trong các vụ tấn công bằng kim tiêm là người Hán. Nhiều người rất sợ kim tiêm chứa virus HIV. Tân Cương là khu vực có tỷ lệ mắc bệnh AIDS cao nhất Trung Quốc với khoảng 25.000 trường hợp năm 2008.

Văn phòng báo chí của chính quyền khu vực đã thông báo qua tin nhắn điện thoại cho dân chúng rằng, thành phố đã đăng ký cho 476 người điều trị do bị đâm bằng kim tiêm với 89 người có biểu hiện bị đâm. Theo báo cáo hôm 4.9, không xảy ra trường hợp tử vong, lây bệnh hay nhiễm độc.

THÚY TRINH

(Theo THX)