Trung Quốc tặng đảo Đài Loan 1.000 căn nhà đúc

Cập nhật ngày: 17/08/2009 - 08:36

Mỹ vận chuyển hàng cứu trợ đến đảo Đài Loan.

Chính quyền thành phố Thâm Quyến ở miền nam Trung Quốc đã quyết định tặng 1.000 ngôi nhà đúc cho người dân vùng Kaohsiung, phía nam đảo Đài Loan. 

Trong khi đó, các tổ chức Chữ thập đỏ, hiệp hội ngân hàng, giáo hội phật giáo và các công ty lớn ở Đại lục đã quyên góp hàng trăm triệu nhân dân tệ để giúp đảo Đài Loan khắc phục thiên tai. Trong đó, các công ty thành viên của Hiệp hội quan hệ Eo biển Đài Loan (ARATS) tặng hơn 100 triệu nhân dân tệ cùng 5 triệu đô la Hong Kong. Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc hỗ trợ tổ chức Chữ thập đỏ của đảo Đài Loan 15 triệu nhân dân tệ và Hội phật giáo Trung Quốc góp 5 triệu nhân dân tệ.  Các hãng hàng không miền nam và miền đông Trung Quốc, và Hội chữ thập đỏ tỉnh Phúc Kiến và một số nhà tài trợ khác, mỗi đơn vị tặng 1 triệu nhân dân tệ.

Ít nhất 124 người bị thiệt mạng và 56 người mất tích khi cơn bão Morakot tàn phá đảo Đài Loan. Một tuần sau khi bão đi qua, các nhân viên cứu hộ vẫn đang phải vật lộn với thời tiết để đến với hơn 1.000 người bị mắc kẹt tại những ngôi làng bị lũ và lở đất tàn phá. 3.000 người dân đã được máy bay đưa khỏi các vùng bị cô lập trong cuối tuần vừa qua. Tổng cộng 35.000 người đã được cứu thoát khỏi 44 ngôi làng ở miền nam.

Trung tâm cứu trợ Đài Loan cho biết, việc tái định cư cho khoảng 7.000 người bị mất nhà cửa sẽ được đẩy nhanh hơn sau khi chuyến tàu chở nhà đúc sẵn từ Anh đến Đài Loan. Trong khi đó, cơ quan ngoại giao Đài Loan thông báo, máy bay Mỹ chở cần trục và máy ủi sẽ sớm đến đảo này đễ hỗ trợ công tác cứu hộ và tái thiết đường phố.

LÂM DƯƠNG

(Theo AP, THX)