Trung Quốc thúc đẩy Hàn Quốc và Nhật Bản trở lại bàn đàm phán với Triều Tiên   

Cập nhật ngày: 11/10/2009 - 05:38

Lãnh đạo ba nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm trước cuộc họp cấp cao tại thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: THX

Lãnh đạo các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã họp tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc hôm 10.10 để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và các vấn đề hợp tác khu vực.

Trung Quốc hối thúc Hàn Quốc và Nhật Bản nỗ lực hơn nữa trong việc nối lại cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Sau cuộc gặp ba bên giữa Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama và Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, các lãnh đạo đã ra một tuyên bố chung khẳng định cam kết đối thoại và tham vấn, đồng thời tiếp tục phối hợp thông qua các giải pháp hoà bình nhằm theo đuổi quá trình phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên. Lãnh đạo ba nước cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ nhằm góp phần đạt kết quả tích cực tại cuộc hội thảo quan trọng về biến đổi khí hậu toàn cầu ở Copenhagen, Đan Mạch dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới.

Ba nước trên, cùng với Nga và Mỹ, là các bên liên quan trong đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân với Triều Tiên.

Trước đó, Nga nhận định rằng, những cuộc tiếp xúc trực tiếp giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ có thể dẫn đến một bước đột phá trong tiến trình đàm phán đa phương trong nỗ lực chấm dứt căng thẳng về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Gần đây, CHDCND Triều Tiên có lời mời Stephen Bosworth, đặc sứ Mỹ về vấn đề hạt nhân, đến thăm Bình Nhưỡng. Washington mặc dù chưa chính thức chấp nhận lời mời, nhưng cho biết các cuộc gặp song phương sẽ là bước quan trọng hướng đến tái khởi động đàm phán 6 bên.

CHDCND Triều Tiên đã rút khỏi tiến trình đàm phán này hồi tháng 4 vừa qua nhằm phản đối sự chỉ trích của LHQ sau khi Triều Tiên thử bom hạt nhân cùng một số tên lửa.  

Hồi đầu tuần này, lãnh đạo CHDCND Triều Tiên, Kim Jong-il tuyên bố “sẵn sàng trở lại bàn đàm phán sáu bên, nhưng trước tiên phải đạt tiến bộ trong đàm phán tay đôi với Mỹ“.

THUÝ TRINH

(Theo THX/Ria Novosti)