Trung Quốc: thuốc nổ tàng trữ trái phép làm nổ nhà máy, 16 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 22/06/2009 - 11:13

Phân xưởng sản xuất của Công ty TNHH khai khoáng Jingxin – hiện trường vụ nổ. Ảnh: THX

Ít nhất 16 người thiệt mạng và khoảng 43 người khác bị thương, trong một vụ nổ nhà máy ở tỉnh An Huy, phía đông Trung Quốc.

Vụ nổ xảy ra tại phân xưởng sản xuất của Công ty TNHH khai khoáng Jingxin ở quận Fengyang, thành phố Chuzhou chiều tối 21.6. Hầu hết những người thiệt mạng là công nhân của công ty, còn những người bị thương là người dân sống ở các khu vực xung quanh nhà máy. Vụ nổ để lại một hố sâu 5m, với đường kính 10m, san bằng toà nhà 2 tầng và làm nứt toác phòng ngủ tập thể của công nhân, nhà ăn và các phân xưởng cạnh đó.

Phó thị trưởng thành phố Chuzhou, Wang Tuqiang cho biết, cảnh sát đã bắt giữ giám đốc công ty, Cao Peijun vì tàng trữ thuốc nổ trái phép, sau khi phát hiện khoảng 5 – 7 tấn thuốc nổ tại một văn phòng trong khuôn viên nhà máy. Hiện, cảnh sát vẫn đang cố gắng xác định sức công phá của vụ nổ và khối lượng thuốc nổ gây ra vụ nổ trên. Cao bị bắt khi đang định bỏ trốn với 2 triệu nhân dân tệ (292,500 USD) tiền mặt mà ông ta vừa rút từ ngân hàng. Còn con trai của Cao, một trong những quản lý cấp cao của công ty, cũng đã đến trình diện cảnh sát vài giờ sau khi xảy ra vụ nổ.

Cảnh sát đang thẩm vấn ông Cao về nguồn gốc số chất nổ cất giấu tại công ty của ông ta đồng thời tiến hành điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ nổ.

Theo trang web của chính quyền quận Fengyang, Công ty trách nhiệm hữu hạn khai khoáng Jingxin là doanh nghiệp tư nhân, có 20 triệu nhân dân tệ trong bất động sản với khoảng 60 công nhân, mỗi năm sản xuất khoảng 30.000 tấn cát thạch anh. Các sản phẩm của công ty được bán rộng rãi ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu sang thị trường các nước Đông Nam Á và châu Âu

Tai nạn lao động vẫn thường xuyên xảy ra tại Trung Quốc làm hàng ngàn người chết mỗi năm

TRINH DƯƠNG

(Theo THX)