Trung Quốc: Trẻ “mũm mĩm” chiến đấu để giảm cân

Cập nhật ngày: 09/08/2009 - 04:05

6 giờ 30 phút sáng, khi hầu hết những đứa trẻ vẫn đang yên giấc ngủ thì một nhóm trẻ em phải có mặt đúng giờ tại Bệnh viện nhi Bắc Kinh. Đây là cảnh tượng quen thuộc kể từ khi bệnh viện đưa ra những buổi tư vấn về trẻ thừa cân hồi đầu tháng 7.2009.

Cậu bé Zhang Xiaoshuai, 12 tuổi, đến từ tỉnh Quý Châu đang ngồi yên lặng chờ đến lượt mình. Mẹ Zhang cho biết: “Hiện cháu đã nặng 87kg. Cháu ngủ nhiều, ăn nhiều nhưng không chăm tập thể dục. Chúng tôi đã không tập cho cháu có thói quen sống lành mạnh và giờ đây chúng tôi chỉ có thể trông cậy vào việc chăm sóc y tế và những bài tập vật lý đặc biệt”.  

Bác sĩ chuyên về những vấn đề béo phì, Wu Yi cho biết, đã có một sự gia tăng về số trường hợp đến xin tư vấn trong suốt mùa hè và hầu hết những trường hợp này là trẻ vị thành niên. “Trường hợp nhỏ nhất chỉ mới 6-7 tuổi”, Wu nói: “Trẻ nặng nhất cũng hơn 100kg”.

Theo những kết quả điều tra gần đây cho thấy, có hơn 15% bé trai và 10% bé gái Trung Quốc ở độ tuổi từ 6 đến 18 bị thừa cân. Con số thống kê đã gia tăng một cách nhanh chóng trong 5 năm qua, đặc biệt tập trung ở các thành phố lớn của nước này.

Chen Ruimin, một bác sĩ chuyên khoa nhi tại bệnh viện nhi Phúc Châu ở đông nam tỉnh Phúc Kiến, nhấn mạnh, chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ. “Nhiều cha mẹ chiều con cho ăn những thức ăn nhanh có hàm lượng chất béo cao, các loại nước ngọt và thức ăn ngọt. Nhưng lại không tập thể dục thể chất, những đứa trẻ này trở nên mập dễ dàng” – Chen nói. Béo phì không những ảnh hưởng đến ngoại hình của trẻ mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ vì nó làm tăng nguy cơ bị bệnh cao huyết áp và tiểu đường.

Tại thủ phủ Thẩm Dương của tỉnh Liêu Ninh, hơn 80 trẻ thừa cân đang trải qua khoá huấn luyện quân sự ở một trường học biệt lập để đáp ứng những nhu cầu cá nhân của chúng. Trong khi đó, những trẻ em nỗ lực để giảm béo ở Trường Sa thuộc tỉnh Hồ Nam không ngừng tham gia các loại hình đa dạng của thể dục quân sự và tập luyện thể hình. Các trường học ở Thượng Hải cũng đang nổ lực ngăn chặn sự phổ biến của tình trạng béo phì bằng cách thay đổi thực đơn bữa ăn trưa của học sinh và tăng thêm tầm quan trọng về tập thể dục thể chất.

 TÙNG LÂM

(Theo THX)