BAOTAYNINH.VN trên Google News

Trung tâm hành chính quốc gia sẽ đặt tại Mỹ Đình

Cập nhật ngày: 11/12/2009 - 05:45

Thủ tướng vừa có ý kiến kết luận: Trong giai đoạn trước mắt, giao Bộ Xây dựng phối hợp với UBND TP Hà Nội chỉ đạo Tư vấn nghiên cứu quy hoạch trụ sở các cơ quan hành chính Nhà nước tại khu vực Mỹ Đình (huyện Từ Liêm), đồng thời yêu cầu dừng ngay việc phá các biệt thự cũ và xây dựng các nhà cao tầng trong khu vực trung tâm.

Liên quan đến những tranh luận xung quanh đề xuất xây dựng Trung tâm hành chính của Liên danh tư vấn quốc tế PPJ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng cũng cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục nghiên cứu kỹ quy mô, phạm vi khu vực bố trí Trung tâm hành chính trong tương lai (tầm nhìn đến năm 2050) để đầu tư xây dựng khi có điều kiện.

Đảm bảo yêu cầu phát triển bền vững

Báo cáo lần ba do liên danh tư vấn quốc tế PPJ (Perkin-Posco-Jina) thực hiện vẽ diện tích đô thị gần 700km2, gấp bốn lần hiện trạng (185km2).

Về không gian Thủ đô mở rộng, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND TP Hà Nội chỉ đạo Tư vấn nghiên cứu sâu hơn, làm rõ ưu, nhược điểm cụ thể của từng phương án.

Phương án được đề xuất lựa chọn phải bảo đảm yêu cầu phát triển bền vững, hạn chế việc di dời dân cư và thể hiện chi tiết hơn tỷ lệ sử dụng đất của đô thị trung tâm, các đô thị vệ tinh, khu vực đấy cây xanh và khu vực nông thôn.

Đồng thời làm rõ hơn nữa tính chất, chức năng, vai trò của từng đô thị trong mối liên kết với đô thị trung tâm; cũng như nghiên cứu đầy đủ, cụ thể hơn về phương án xây dựng kết cấu hạ tầng như: giao thông đường bộ, đường sắt, đường thuỷ, các vấn đề về cấp, thoát nước, công viên, cây xanh, hồ điều hoà.

Đặc biệt nghiên cứu sâu về giao thông đường bộ và đường sắt, đề xuất các loại phương tiện giao thông, tỷ lệ giao thông công cộng trong đô thị…

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu, tính toán dài hạn có phân tích, dự báo phát triển kinh tế, tỷ lệ tăng trưởng… bảo đảm nguồn nhân lực cho công tác xây dựng và phát triển Thủ đô theo quy hoạch, theo hướng chủ yếu dựa vào nội lực.

Tư vấn nghiên cứu đề xuất các giải pháp trên cơ sở phối hợp hài hoà các hình thức đầu tư, phát huy tiềm năng đất đai, đặc biệt là các khu đất đô thị hoá được đầu tư đồng bộ về hạ tầng.
Dừng phá biệt thự cũ

Đối với khu vực đô thị trung tâm, một yêu cầu được đặt ra là nghiên cứu phương án quy hoạch bảo tồn khu phố cổ và các nhà biệt thự trong khu phố cũ để tôn tạo, bảo tồn, có kế hoạch phục hồi, trùng tu, duy trì phong cách kiến trúc đặc thù của các công trình này.

UBND thành phố Hà Nội được giao chỉ đạo dừng ngay việc phá các nhà biệt thự cũ và xây dựng các nhà cao tầng trong khu vực trung tâm.

Đối với các khu chung cư cũ, khi cải tạo cần thực hiện chủ trương bảo đảm nghiêm ngặt các yêu cầu về quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đô thị như: mật độ xây dựng, tỷ lệ đất dành cho giao thông, cây xanh…

Về quản lý kiến trúc quy hoạch, khuyến khích các dự án đầu tư xây dựng đồng bộ, các khu nhà cao tầng tại các khu đô thị mới giữa các vành đai 3 và vành đai 4 và các đô thị vệ tinh để đáp ứng nhu cầu về nhà ở, giảm tải cho đô thị trung tâm.

Quản lý nghiêm ngặt việc đầu tư xây dựng ngoài vành đai giao thông đối ngoại để bảo vệ vành đai xanh của Thủ đô. 

Bộ Xây dựng được Thủ tướng giao chỉ đạo Tư vấn tập trung hoàn thiện đồ án, hồ sơ trình thẩm định trước ngày 31.1.2010 và báo cáo theo lịch sau:

- Cuối tháng 2 năm 2010, báo cáo Chính phủ.

- Tháng 3 năm 2010, báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị và Trung ương Đảng.

- Tháng 5 năm 2010: Báo cáo kết quả thực hiện công tác lập Quy hoạch chung xây dựng Hà Nội với Quốc hội.

(Theo Vietnamnet)