Trung tâm hành chính quốc gia vẫn đặt tại nội đô

Cập nhật ngày: 27/07/2011 - 10:02

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, các cơ quan đầu não của Đảng, Quốc hội, Nhà nước và Chính phủ đặt tại khu vực Ba Đình.

Phạm vi quy hoạch gồm toàn bộ diện tích địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội rộng khoảng hơn 3344km2.

Căn cứ bản quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt thời gian tới sẽ rà soát và di dời trụ sở làm việc của một số cơ quan Trung ương ra ngoài nội đô đến khu vực Mễ Trì và Tây Hồ Tây. Ưu tiên vị trí tại khu vực Tây Hồ Tây để bố trí thêm trụ sở các cơ quan Trung ương làm việc, tạo điều kiện liên hệ thuận lợi với trụ sở của Trung ương Đảng, Quốc Hội, Chủ tịch nước và Chính phủ.

Một số cơ quan Trung ương sẽ chuyển đến khu vực Mễ Trì

Trụ sở cơ quan Thành uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân Thành phố bố trí tại khu vực xung quanh Hồ Gươm. Trên cơ sở di chuyển trụ sở một số cơ quan bộ - ngành, bố trí trụ sở các sở, ngành của Thành phố tại các vị trí phù hợp để liên hệ thuận lợi với trụ sở lãnh đạo thành phố.

Bản quy hoạch không đề cập đến việc quy hoạch các cơ quan Chính phủ tại Ba Vì.

Thủ đô Hà Nội phát triển theo mô hình chùm đô thị, 5 đô thị vệ tinh bao gồm: Hòa Lạc, Xuân Mai, Sơn Tây, Phú Xuyên và Sóc Sơn. Đô thị trung tâm được ngăn cách với đô thị vệ tinh bằng hành lang xanh (chiếm 70% diện tích đất tự nhiên của thành phố) và được liên kết bằng hệ thống đường giao thông vành đai với các trục hướng tâm.

Khu đô thị trung tâm sẽ được mở rộng từ nội đô về phía Tây, phía Nam đến đường vành đai 4 và về phía Bắc với các khu vực Mê Linh, Đông Anh, phía đông đến Gia Lâm, Đông Anh.

Trong đô thị trung tâm có khu vực nội đô gồm khu nội đô lịch sử (giới hạn từ phía Nam sông Hồng đến đường vành đai 2) là khu vực bảo tồn di sản văn hóa Thăng Long, các giá trị truyền thống của người Hà Nội và khu nội đô mở rộng (giới hạn từ đường vành đai 2 đến sông Nhuệ) là khu vực phát triển các khu đô thị mới, các trung tâm văn hóa, dịch vụ - thương mại cấp thành phố có chất lượng cao, kiến trúc hiện đại.

Cũng theo bàn quy hoạch hệ thống các trường đại học và cao đẳng, khu vực nội đô khống chế khoảng 30 vạn sinh viên. Xây dựng các khu, cụm đại học tại các khu vực ngoại thành và tại các đô thị vệ tinh. Tại khu vực nội đô sẽ tăng diện tích xây dựng các trường phổ thông và mầm non thông qua dự án tái đầu tư quỹ đất chuyển đổi chức năng các cơ sở khu cụm công nghiệp, các trụ sở cơ quan...

Quy hoạch mới sẽ di chuyển các cơ sở y tế điều trị các bệnh truyền nhiễm, mức độ lây nhiễm cao ra khỏi nội đô; dành quỹ đất cho các cơ sở nghiên cứu - đào tạo - khám chữa bệnh chất lượng cao. Nâng cấp các bệnh viện, cơ sở y tế hiện có trong nội đô, khai thác phục vụ cộng đồng theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành.

Về giao thông, thành phố sẽ xây dựng và hoàn chỉnh các trục giao thông hướng tâm và vành đai như trục Hồ Tây - Ba Vì, Tây Thăng Long, Nhật Tân - Nội Bài, Đỗ Xá - Quan Sơn...

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Hà Nội rà soát, điều chỉnh bổ sung các nội dung quy hoạch trong các đồ án quy hoạch và quy định quản lý liên quan đã ban hành phù hợp với quy định quản lý theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng được phê duyệt.

(Theo VTC)