BAOTAYNINH.VN trên Google News

Trung tâm VH-TT – HTCĐ xã Thái Bình: Xây dựng để… trồng rau?

Cập nhật ngày: 25/11/2011 - 04:48

Chiều ngày 21.11.2011, chúng tôi đến thăm Trung tâm Văn hoá- Thể thao- Học tập cộng đồng xã Thái Bình (huyện Châu Thành) và không khỏi bất ngờ với những gì được chứng kiến tại đây. Nhìn bên ngoài, cơ ngơi khá khang trang, đẹp mắt. Còn vào trong phòng học tập cộng đồng thấy trống hơ trống hoác, không có bàn ghế, phông màn gì cả. Không biết, người dân đến đây lấy gì mà học tập? Nền gạch đầy bụi bẩn, cho thấy lâu rồi, nơi đây không có sinh hoạt gì. Ngoài sân là chỗ sinh hoạt văn hoá, là một nền xi măng xây cao làm sân khấu. Xung quanh khu vực “sinh hoạt văn hoá” này rất nhiều rác và cỏ dại. Cạnh sân khấu là sân bóng chuyền trông cũng rất thảm thương: hai cây trụ sắt sét sẹt, không có lưới giăng, mặt sân bong tróc gần hết, lồi lên lớp đá dăm sắc bén. Nhìn đủ biết hoạt động thể thao ở đây như thế nào.

Nhìn mặt trước, Trung tâm VH-TT-HTCĐ xã Thái Bình khá bề thế

Phần lớn diện tích đất phía sau đang được dùng để… trồng rau cải. Ông Nghĩa, 58 tuổi, một trong ba người trồng rau cải tại đây cho biết: nhà ông ở ấp Bến Trường, xã Hảo Đước, hơn ba năm nay, ông cùng với hai người khác tên Khánh và Thảo thuê đất của Trung tâm để trồng rau cải. Giá thuê toàn bộ phần đất này là 2,5 triệu đồng/năm. Do gia đình ông ở xa nên được cho ở lại trong… phòng làm việc của Trung tâm. Vì vậy, trong phòng đầy quần áo, nồi niêu, xoong chảo, cả xe gắn máy… trông rất luộm thuộm.

Anh Hồ Sĩ Hiệp, cán bộ văn hoá thông tin xã Thái Bình cho biết: Trung tâm Văn hoá- Thể thao- Học tập cộng đồng của xã được đầu tư xây dựng từ năm 2000, do mặt bằng Trung tâm rộng lớn, đất để không nên cỏ mọc um tùm. Trong khi chờ kêu gọi đầu tư cho các môn bi da, bóng bàn theo mô hình uỷ, UBND xã có chủ trương cho người dân thuê đất để trồng rau cải. Sân bóng chuyền những năm trước, thường có thanh thiếu niên đến tập luyện, nhưng hơn một năm nay, mặt sân bị xuống cấp nên họ chuyển sang chơi ở sân bóng của UBND xã. Hiện nay, sân bóng chuyền của Trung tâm đang chờ xây dựng lại. Phòng học tập cộng đồng có diện tích hơi nhỏ, không đủ sức chứa nên chủ yếu dùng để tập văn nghệ, còn các hoạt động học tập cộng đồng đều làm ở hội trường của UBND xã.     

Trung tâm Văn hoá - Thể thao - Học tập cộng đồng được Nhà nước đầu tư xây dựng với kinh phí không nhỏ nhằm có địa điểm cho người dân đến sinh hoạt văn hoá, tập luyện thể thao và tổ chức học tập. Nhưng cách quản lý, sử dụng như trên liệu có quá lãng phí?

TrưỜng Sơn

 


 
Liên kết hữu ích