Trung thu sớm với thiếu nhi Tân Biên

Cập nhật ngày: 12/09/2010 - 10:35

Các “đầu bếp nhí” đang trổ tài

Vừa qua, Hội đồng Đội huyện Tân Biên đã tổ chức hội thi “Khéo tay Trung thu” với chủ đề “Trung thu và văn hoá dân gian”. Đây là hoạt động nhằm tạo sân chơi vui, bổ ích cho các em thiếu nhi trong độ tuổi từ 7 đến 14 trong dịp Trung thu sắp về. Hội thi diễn ra với các phần thi đầy hào hứng như dán lồng đèn, nấu ăn và thiết kế thời trang.

8 giờ sáng, đông đảo thiếu nhi đã tập trung tại Nhà Thiếu nhi huyện Tân Biên. Các em đến từ các trường trong toàn huyện, em nào cũng tỏ vẻ háo hức. Ở phần thi dán lồng đèn, không khí có phần im ắng vì em nào cũng đang chú tâm vào công việc, cố gắng trang trí sao cho chiếc lồng đèn của mình phải thật đẹp, thật xinh. Hai bạn nhỏ Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (xã Mỏ Công) đang nhễ nhại mồ hôi với hai chiếc lồng đèn mang biểu tượng chùa Một Cột và cá chép vượt vũ môn hướng tới chào mừng đại lễ ngàn năm Thăng Long - Hà Nội. Các bạn nhỏ khác đang tỉ mỉ dán lồng đèn hình ngôi sao, hình bướm, hình mặt trăng… thể hiện niềm vui chờ đón Trung thu.

Cách đó không xa là khuôn viên dành cho các đầu bếp “nhí”. Phần thi này dành cho các học sinh trung học cơ sở. Các bạn nhỏ tỏ ra khá thành thạo trong vai trò đầu bếp. Mùi thơm toả ra từ các món ăn thật hấp dẫn, không kém những đầu bếp thực thụ. Những món ăn được các em thực hiện chủ yếu là canh chua, cá kho tộ, thịt bò xào. Số tiền quy định là 100.000 đồng cho bữa ăn sáu người. Để tham gia cuộc thi này, nhiều bạn nhỏ cất công lặn lội bắt cua ngoài đồng hoặc tự hái bông điên điển mang đến nấu món canh cho đậm đà hương vị quê hương. Dương Phú Quý, lớp 9, Trường THCS Tân Phong cười tươi cho biết: “Em rất vui khi tham gia cuộc thi này. Em cũng thường xuyên nấu ăn ở nhà và món nào cũng được khen ngon đó”. Với Kim Ngân, bạn cùng trường với Quý thì từ lớp 6 em đã tự nấu ăn cho cả nhà nên “Em nghĩ nấu ăn cũng không khó nếu ta cố gắng học hỏi”. Thế mới biết các bạn nhỏ cũng khá “đảm đang” việc nội trợ.

Miệt mài cắt dán những chiếc lồng đèn xinh

Trời đã khá trưa, ai cũng nóng lòng chờ đợi phần biểu diễn thời trang của các “người mẫu nhí”. Có lẽ nhờ chuẩn bị tốt nên các “người mẫu nhí” biểu diễn cũng khá “ngọt”, được khán giả tán thưởng nhiệt liệt. Nguyễn Thị Bích Ngọc, lớp 4A, Trường tiểu học Tân Bình, xúng xính trong bộ đồ áo yếm cổ truyền đầy màu sắc, vui vẻ cho biết: “Bộ đồ này em tự làm và em thấy nó cũng đẹp không thua gì của mấy bạn. Em thấy cuộc thi này rất vui, em cũng thích làm người mẫu”. Với ý tưởng bảo vệ môi trường, hướng về truyền thống, những bộ trang phục trình làng được làm từ bao ni lông, áo mưa, lá cây trông chúng cũng không kém phần hấp dẫn.

NGÔ TUYẾT