Xã hội   Giáo dục

Trường ĐH Tư thục Khai Minh: Bao giờ mới xây?

Cập nhật ngày: 17/12/2010 - 06:17

(BTNO)- Năm 2006 - 2007, dự án có tên là Trường Đại học tư thục Đông Dương, tên tiếng Anh là Indochina University. Đến tháng 8.2008, tên trường được đổi thành Đại học tư thục Khai Minh (đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân ký phê duyệt đồng ý về nguyên tắc cho phép thành lập). Trước đó, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo phải thay đổi tên trường, vì tên Đông Dương không phù hợp. Trường Đại học tư thục Khai Minh có tên tiếng Anh là World Civilization. Theo Tiến sĩ (TS) Huỳnh Văn Duyên - Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ (TP.HCM), Trưởng Ban sáng lập Trường thì tên mới của Trường đã được sự chấp thuận của Văn phòng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh Tây Ninh.

Sau 5 năm dự án được phê duyệt, khu đất dành cho quy hoạch xây dựng trường đại học vẫn trống trơn, mặc cho trâu bò "giày xéo"

Theo dự án, ban đầu Trường Đại học Tư thục Khai Minh sẽ có 8 khoa: Kinh tế – Quản trị (gồm 4 ngành Quản trị kinh doanh, Thương mại, Kế toán - tài chính và Quản lý du lịch – nhà hàng – khách sạn); Công nghệ thông tin; Ngoại ngữ; Kiến trúc – Xây dựng; Công nghệ sinh học và Môi trường; Điện và Điện tử; Sư phạm (đào tạo giáo viên dạy cấp III) và Khoa Bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Dự kiến, Trường có năng lực đào tạo đến 30.000 sinh viên Việt Nam, Lào và Campuchia.

Từ giữa năm 2008, TS Duyên đã cho biết “đã chuẩn bị cho việc tuyển sinh niên học 2009 - 2010” và đã thực hiện một số thủ tục cần thiết như: Đề nghị UBND tỉnh Tây Ninh chấp thuận cho Ban sáng lập trường sử dụng lô đất vốn trước đó đã được tỉnh giao cho ông Trần Công Toại xây Trường Trung học tư thục nhưng sau đó bỏ dở dang. Đề nghị Trường Cao đẳng Sư phạm và Sở Giáo dục và Đào tạo Tây Ninh hợp tác đầu tư, cho Trường Đại học Khai Minh sử dụng một số phòng học của Trường Cao đẳng Sư phạm để giảng dạy tạm thời (nhưng Trường Cao đẳng sư phạm từ chối đề nghị này).

Sau đó, đến trước niên học 2009 - 2010, TS Duyên cho biết sẽ “tranh thủ” xây tạm 20 phòng học trên lô đất được cấp ở xã Bàu Năng, có khả năng chứa 1.000 sinh viên để xin tuyển sinh khai giảng vào niên học 2009 - 2010. Thế nhưng, đến nay đã gần kết thúc học kỳ I năm học 2010 - 2011 vẫn chưa thấy “bóng dáng” phòng học nào?

Hiện khu đất được giao cho dự án xây dựng Trường Đại học Khai Minh ở xã Bàu Năng vẫn là một bãi đất trống, chỗ thì bỏ hoang, chỗ thì được người dân địa phương “tranh thủ” vào cày xới trồng đậu. Ngay lối vào khu đất dự án có cắm biển “Khu vực trường học, cấm thả trâu bò” thì chẳng thấy “trường” đâu, ngược lại có khá nhiều… trâu bò đang thung thăng gặm cỏ. Tấm panô khá to thể hiện phối cảnh Trường Đại học đã bạc màu do thời gian và mưa nắng, đứng chơ vơ giữa trời. Tại khu đất tỉnh thu hồi từ dự án trường Trung học của ông Trần Công Toại giao cho dự án Trường Đại học Khai Minh (phường 4, Thị xã), khung cảnh vẫn… u ám như xưa: cửa rào khoá kín, cỏ cây mọc um tùm bên trong, hàng chục cây cột bê tông được thi công dang dở chỉa những gọng sắt xiên thẳng lên trời như muốn hỏi: Bao giờ trường mới được xây?

HOÀNG THI