Xã hội   Giáo dục

Trường ĐH tư thục Khai Minh: Chậm xây do thiếu vốn

Cập nhật ngày: 20/12/2010 - 10:17

Bài liên quan:

>> Trường ĐH Tư thục Khai Minh: Bao giờ mới xây?

 (BTNO) - Mới đây, trao đổi với phóng viên, Tiến sĩ Huỳnh Văn Duyên - Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ (TP.HCM), Trưởng Ban sáng lập Trường ĐH Khai Minh cho biết thêm một số thông tin về việc đầu tư xây trường tại Tây Ninh.

Theo TS Duyên, trong quá trình triển khai thực hiện dự án, Ban sáng lập trường được Ngân hàng Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Tây Ninh hứa cho vay 50% trên tổng dự toán xây dựng. Tuy nhiên, để được vay, Ban sáng lập phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với lô đất số 139 đường Nguyễn Trãi, khu phố 4, phường 4, thị xã Tây Ninh (khu đất thu hồi từ dự án xây trường tư thục của ông Trần Công Toại); phải có vốn đối ứng là 30% tổng dự toán kinh phí đầu tư xây trường.

Khu đất dự kiến xây trường ĐH Khai Minh ở phường 4

Kế hoạch ban đầu của Ban sáng lập là cố gắng xây dựng hoàn chỉnh điểm trường ở Thị xã để chiêu sinh giảng dạy, sau đó sẽ tiếp tục xây dựng tại địa điểm thứ hai ở xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu. Nhưng do không đáp ứng được yêu cầu của ngân hàng, việc vay vốn không xong, kế hoạch xây điểm trường tại Thị xã bị ngưng trệ.

Tiến sĩ Duyên nói: “Là các nhà giáo, chúng tôi phải thừa nhận vốn đầu tư của chúng tôi có hạn. Đến giai đoạn này, chúng tôi rất cần vốn vay hoặc vốn đóng góp thêm của cổ đông mới. Hiện nay chúng tôi đang ráo riết tìm nguồn vốn vay tại địa phương cũng như ở trung ương và cả nguồn vốn ở nước ngoài”.

Tại Tây Ninh, TS Duyên đang xúc tiến các thủ tục vay ở Quỹ Đầu tư Phát triển Tây Ninh và “cố gắng đáp ứng được đòi hỏi của Ngân hàng Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Tây Ninh”. TS Duyên cũng đã làm thủ tục vay ở trung ương nhưng dự kiến đến đầu năm 2011 mới được giải ngân đợt 1.

“Vốn đầu tư vào trường là rất lớn nên chúng tôi phải hết cố gắng mới mong có được. Chúng tôi đã tận lực, dùng hết vốn tự có của mình để đầu tư vào trường. Chúng tôi rất mong nhân dân Tây Ninh thứ lỗi cho sự chậm trễ trong quá trình đầu tư xây dựng trường. Chúng tôi xin cam kết sẽ xây dựng  cho kỳ được ngôi trường đại học này, dù có khó khăn, có chậm hơn dự kiến”, TS Duyên chia sẻ.

HOÀNG THI