BAOTAYNINH.VN trên Google News

Trưởng giải V-League nói gì về sự cố trọng tài bị đuổi đánh?

Cập nhật ngày: 31/07/2014 - 12:45

Trước hết, xác định trận đấu có tính chất quan trọng, VFF, VPF đã có sự phân công tổ trọng tài gồm những trọng tài có kinh nghiệm làm điều hành, gồm trọng tài chính: Phùng Đình Dũng ; các trợ lý: Hồ Hữu Hoàng, Trần Văn Nơi; Trọng tài thứ 4: Đinh Văn Dũng. Đây là tổ trọng tài được giới chuyên môn nhận định là 1 tổ trọng tài tốt; trong đó, trọng tài chính Phùng Đình Dũng đẳng cấp FIFA.

Ông Koji cho biết: công tác trọng tài ở hiệp 1 trận đấu về cơ bản là tốt, tình huống rút thẻ vàng thứ 2, đồng nghĩa với thẻ đỏ, truất quyền thi đấu của tiền đạo Felix Gbenga Ajala ở phút 37 là nhận định chuẩn xác.

Kojji-ccade.jpg

Trưởng giải V-League Tanaka Koji.

Sang hiệp 2 cả hai bên đều thi đấu quyết tâm hơn, đặc biệt từ sau phút 56, cầu thủ Uche (32) gỡ hòa (1-1) cho Than Quảng Ninh, các cầu thủ An Giang đã không giữ được bình tĩnh, nhiều cầu thủ thi đấu trên mức quyết liệt.

Cao trào của trận đấu bắt đầu diễn ra sau phút 77, khi cầu thủ Bùi Văn Sang (6) của An Giang, cầu thủ Nguyễn Huy Cường (8) của Than Quảng Ninh lao vào đánh nhau và đều phải nhận thẻ đỏ rời sân.

Bắt đầu từ lúc này, các cầu thủ dường như không giữ được bình tĩnh để thi đấu đúng mực, rất nhiều tình huống xô xát thô bạo. Trọng tài chính do không quán xuyến hết, nên những phút cuối trận đấu đã bỏ sót lỗi của cả 2 đội.

Cũng từ những tình huống trên, trọng tài Phùng Đình Dũng đã trở thành tâm điểm, bị CĐV, BHL và cầu thủ An Giang phản ứng. Tuy nhiên, theo kết luận mới đây của Ban trọng tài, trọng tài người Hà Nội thậm chí còn nương tay cho đội chủ nhà vì lo ngại vỡ trận.

Theo trưởng giải người Nhật Bản, sự phối hợp giữa các Trọng tài cũng chưa tốt, Trọng tài thứ 4 không xử lý tốt khu vực kỹ thuật, thiếu cương quyết trong các tình huống Ban huấn luyện An Giang phản ứng quá khích với trọng tài, kích động cầu thủ đang thi đấu trên sân. Nếu các trọng tài phối hợp ăn ý hơn, kiên quyết hơn, mức độ căng thẳng của trận đấu có thể sẽ giảm bớt.

“ý thức của các cầu thủ, giả vờ ăn vạ quá nhiều trong trận đấu. Đó cũng là một trong những lý do gây cảm giác ức chế cho CĐV, vô hình chung lại dẫn đến chuỗi hành động xấu xí sau khi trận đấu kết thúc. Ông Tanaka Koji nói.

Sau trận đấu đã xảy ra tình trạng lộn xộn trên sân, với việc nhiều cầu thủ, BHL và đặc biệt là một nhân viên của sân Long Xuyên định lao hành hung trọng tài. Trưởng giải Tanaka Koji cho rằng, BTC sân lại không chuẩn bị, cũng như lường trước diễn biến trên sân để làm tốt công tác bảo vệ cho Trọng tài, cầu thủ, cũng như thành viên BTC.

“BTC sân An Giang nên rút kinh nghiệm, cần phân biệt tình cảm cá nhân và công việc, tránh để xảy ra sự việc đáng tiếc như trận đấu vừa qua. Các cầu thủ trước khi ra sân thi đấu trước hết hãy đá vì khán giả, sau nữa là tôn trọng đối thủ, tôn trọng trọng tài và tôn trọng nghề nghiệp của chính bản thân mình”, ông Tanaka Koji chốt lại.

Nguồn Dân Trí