Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Trường Giáo dục Thực nghiệm phổ thông Tây Ninh: Phấn đấu nâng cao chất lượng toàn diện cho học sinh

Cập nhật ngày: 17/06/2012 - 12:23

(BTNO)- Từ nhiều năm nay, Trường Giáo dục Thực nghiệm phổ thông (GDTNPT) Tây Ninh luôn duy trì được đội ngũ học sinh giỏi nhiều nhất trong khối trung học cơ sở (THCS) trong tỉnh. Không những thế, trường còn có đội học sinh giỏi các môn thể thao như bóng đá, điền kinh, cờ vua… mạnh trong các cuộc thi Hội khoẻ Phù Đổng của tỉnh và nhiều cuộc thi khu vực và toàn quốc.

Thầy giáo Cao Đức Hoà, Hiệu trưởng và cô Trần Thị Lịch, Hiệu phó trường cho chúng tôi biết: công tác tuyển chọn học sinh của nhà trường thực hiện theo phương thức tự do mà không theo cách thi tuyển. Do vậy chất lượng đầu vào của trường không đồng nhất, đặc biệt là các em học sinh vào lớp 1 càng khó phân biệt được chất lượng.

Giám đốc Sở GD-ĐT Đổng Ngọc Lập (phải) tặng hoa cho BGH nhà trường nhân lễ tổng kết năm học 2011-2012.

Theo thầy Hoà, việc dạy cho học sinh toàn diện là một điều khó. Chính vì vậy nhà trường đã dạy cho các em yêu mến mái trường, yêu thầy cô… bằng những phần việc thiết thực nhất. Vào ngày khai giảng, nhà trường tổ chức lễ đón học sinh lớp 1 và lớp 6 (học sinh mới nhập trường) bằng hình thức trang trọng, thân thiện. Chính sự tiếp đón đó đã tạo cảm giác ấm áp, thân thương đối với các em, làm các em thêm tự hào vì được học tập dưới mái trường này.

Hằng tuần, vào ngày thứ hai, học sinh toàn trường tập trung ở sân trường, nghiêm trang thực hiện nghi thức chào cờ và cùng hát vang bài Quốc ca theo điệu trống của đội trống nhà trường. Việc chào cờ và hát Quốc ca đã giáo dục các em tính đồng đội, tính tập thể cao. Các em đã tự giác tập bài hát ở nhà, ở lớp để hát cùng nhịp điệu với các bạn trong trường. Sau buổi chào cờ, học sinh tự tổ chức sinh hoạt đầu tuần. Mỗi tuần có một chủ đề riêng biệt như: “Truyền thống nhà trường”, “Chăm ngoan học giỏi”, “Tôn sư trọng đạo”, “Uống nước nhớ nguồn”… Người dẫn dắt chương trình cũng chính là các em học sinh của lớp trực theo thứ tự, và được lựa chọn một cách ngẫu nhiên. Dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, các em tự tin thể hiện sự hùng biện của mình, khéo léo dẫn dắt chương trình đến thành công.

Việc giao cho học sinh tự điều khiển chương trình chào cờ toàn trường vào sáng thứ hai đã giúp các em rèn luyện sự tự tin, nhanh nhạy và tinh thần tập thể rất cao. Từ đó, nhà trường mạnh dạn tổ chức những hoạt động cộng đồng như: cắm trại, tổ chức các trò chơi vui khoẻ… và luôn nhận được sự hưởng ứng tích cực của học sinh. Ngoài việc giáo dục về tính tập thể, tính đồng đội, nhà trường còn quan tâm giáo dục từng em về vệ sinh môi trường, nề nếp. Ngay những vấn đề như cách vỗ tay như thế nào cho văn hoá, hát Quốc ca thế nào cho chuẩn mực… cũng được Ban giám hiệu nhà trường chú trọng giáo dục, nhằm nâng cao tính tự giác của mỗi học sinh.

Đội văn nghệ của trường biểu diễn chào mừng quan khách

Có được môi trường học tập lý tưởng, học sinh phát triển toàn diện phải kể đến đội ngũ giáo viên của nhà trường với trình độ đồng đều, tinh thần giảng dạy nhiệt tình, tận tâm. Các buổi lên lớp của thầy cô giáo luôn cuốn hút các em học sinh, mang lại cho các em niềm say mê trong học tập. Ban Giám hiệu nhà trường và tập thể giáo viên đã toàn tâm, toàn ý đào tạo cho các em trở thành trò giỏi đều các môn. Những em yếu kém được giáo viên chủ nhiệm quan tâm lên kế hoạch giảng dạy hợp lý, giúp các em vượt qua khó khăn để vươn lên cùng các bạn. Công tác giảng dạy của thầy cô giáo và nỗ lực của học sinh đã tạo ra một phong trào thi đua dạy tốt, học giỏi sôi nổi trong nhà trường. Nhờ vậy, chất lượng học tập của các em khá toàn diện và ngày một tốt hơn.

Trong quá trình giảng dạy, các thầy cô phát hiện ra năng khiếu của từng em và báo cáo với Ban Giám hiệu để nhà trường có kế hoạch bồi dưỡng chuyên sâu, phát triển năng khiếu của các em. Đối với những em có năng khiếu về các môn văn hoá, âm nhạc nhà trường mở các lớp phụ đạo để nâng cao trình độ môn học các em có năng khiếu. Đối với những bộ môn năng khiếu như thể dục thể thao, cờ vua, hội hoạ… nhà trường tập trung đào tạo văn hoá để các em có trình độ tương đương các bạn cùng lớp. Đồng thời nhà trường gửi các em đến các lớp năng khiếu để các cơ quan chuyên môn đào tạo như Trung tâm huấn luyện thể dục thể thao, Trung tâm văn hoá thiếu nhi… Bằng cách đó, chỉ sau một thời gian, trình độ các môn năng khiếu của các em tiến bộ rõ rệt, đồng thời các môn văn hoá vẫn giữ được chất lượng ổn định.

Năm học 2010- 2011, nhà trường có 156 em đạt giải trong các kỳ thi văn hoá và năng khiếu do Bộ GD-ĐT và các bộ, ngành khác tổ chức; trong đó học sinh giỏi vòng tỉnh có 49 em đạt giải gồm 4 huy chương vàng, 21 huy chương bạc, 17 huy chương đồng và 7 giải khuyến khích; thi an toàn giao thông (ATGT) quốc gia đạt giải Nhất toàn đoàn; tham dự Hội khoẻ Phù Đổng vòng tỉnh đạt 25 huy chương các loại. Năm học 2011-2012 có 169 em đạt giải trong các kỳ thi. Trong đó học sinh giỏi vòng tỉnh có 41 em đạt giải (2 HCV, 9 HCB, 13 HCĐ và 17 khuyến khích); tiếp tục đạt giải Nhất toàn đoàn trong cuộc thi ATGT quốc gia; đạt 25 huy chương các loại ở Hội khoẻ Phù Đổng toàn quốc; đạt 31 huy chương các loại ở Hội khoẻ Phù Đổng cấp tỉnh.

Ngoài ra, trường còn kết hợp với Sở Y tế Tây Ninh giảng dạy chương trình giáo dục giới tính, tình yêu và tình bạn… cho các em ở hai khối 8 và 9. Đây là chương trình rất bổ ích và thiết thực, được các em đón nhận tốt, tạo môi trường học tập hào hứng, sôi nổi.

Võ Cường