Trường mẫu giáo Cẩm Giang, Gò Dầu: Hiệu phó hay kẻ cho vay nặng lãi?

Cập nhật ngày: 03/09/2012 - 10:10

(BTN)- Vừa qua, Báo Tây Ninh nhận được lá đơn viết tay dài 12 trang của cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Thu (SN 1961) hiện là giáo viên Trường mẫu giáo Cẩm Giang, xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu. Đơn có hai nội dung chính: Thứ nhất, việc vay tiền và cho vay tiền giữa bà Thu với bà Ngô Thị Thuý - Phó hiệu trưởng Trường mẫu giáo Cẩm Giang. Thứ hai, mối quan hệ xã hội giữa hai người với nhau, bà Thuý vi phạm đạo đức nhà giáo.

Trường mẫu giáo Cẩm Giang chỉ có 13 cán bộ, giáo viên, nhân viên nhưng hiện đang rất lộn xộn.

Trong đơn, bà Thu cho biết, từ nhiều năm trước, do lâm vào hoàn cảnh khó khăn, con trai bị tai nạn giao thông phải mổ hộp sọ, bản thân bà cũng bị gãy chân vì tai nạn giao thông… bà đã rất nhiều lần phải mượn tiền của bà Thuý. Do mắc nợ bà Thuý nên mỗi khi đến kỳ lãnh lương, bà Thuý đã lấy để trừ nợ. Bà Thu không biết lương của mình được bao nhiêu. Sự việc này bắt đầu từ tháng 9.2006 cho đến nửa đầu của năm 2012. Khi bà Thu liên tục đòi phải cho xem giấy ghi chi tiết tiền lương thì bà Thuý mới chịu đưa. Điều đặc biệt để vay được tiền, bà Thu phải chấp nhận một điều kiện hết sức ngặt nghèo: Lãi suất… 6%/tháng, có nghĩa là cứ vay một triệu đồng thì mỗi tháng bà Thu phải trả cho bà Thuý 60.000 đồng tiền lãi. Tính ra, một năm, lãi suất mà bà Thu phải chịu lên đến 72%/năm!

Theo tính toán của bà Thu, do lương và phụ cấp của bà càng về sau càng tăng nên tổng số tiền mà bà Thuý trừ nợ đã vượt quá tổng số tiền bà Thu vay bà Thuý. Vì thế, tính đến tháng 5.2012, tổng số tiền mà bà Thuý cần phải trả lại cho bà Thu là 38.159.000 đồng.

Theo trình bày của bà Thu, do thế kẹt vừa mắc nợ vừa là nhân viên của bà Thuý nên bị bà Thuý chèn ép đủ điều. Có lần, bà Thuý đã gọi điện cho một cán bộ ở Phòng GD-ĐT huyện Gò Dầu lên Trường mẫu giáo Cẩm Giang để dự giờ đột xuất giờ dạy của bà Thu. Trong tiết dự giờ ấy, do mới ra viện nên bà Thu chưa kịp soạn giáo án, vì thế bà Thu bị đánh giá vi phạm quy chế chuyên môn. Hơn nữa, khi vết thương ở chân chưa hoàn toàn bình phục thì bà Thu lại bị bà Thuý yêu cầu dạy môn thể dục, trong đó có phần tập chạy để bà Thuý dự giờ. Do chân đau không chạy được, bà Thu bị bà Thuý yêu cầu viết bản kiểm điểm vì “không chấp hành chỉ đạo chuyên môn”. Chưa hết, đã nhiều lần bà Thuý đe doạ sẽ cho bà Thu nghỉ việc không lương. Có lần, bà Thuý đã mạt sát bà Thu ngay trước mặt toàn thể hội đồng sư phạm, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của bà.

Ngoài ra, bà Thu còn tố cáo bà Thuý nâng khống tiền mua đồ dùng học tập cho các cháu mầm non từ 67.900 đồng lên thành 150.000 đồng…

Để đảm bảo tính khách quan, ngày 29.8.2012, phóng viên Báo Tây Ninh đến Trường mẫu giáo Cẩm Giang tìm hiểu vụ việc. Bà Ngô Thị Thuý, người bị tố cáo thừa nhận do bà Thu khó khăn, nên đã nhờ bà vay tiền của người khác để cho bà Thu vay lại từ năm 2007. Thời điểm này, lãi suất mà bà Thuý lấy của bà Thu là 5%/tháng, về sau lãi suất 6%/tháng. Theo bà Thuý, bà vay tiền của người khác với lãi suất 4%/tháng, sau đó cho bà Thu vay lại với lãi suất 6%/tháng, bà hưởng 2% chênh lệch. Mức lãi suất này giữa hai người chỉ thoả thuận bằng miệng, không có văn bản. Bà Thuý cho biết, tính đến tháng 8.2012, bà Thu còn nợ bà số tiền 28 triệu đồng. Bà đã cho bà Thu vay tổng cộng bao nhiêu tiền? Trả lời câu hỏi này, bà Thu nói một số khoản nợ đã được trả xong nên hiện bà không nhớ (?!). Về chuyện gọi điện cho cán bộ Phòng GD-ĐT về dự giờ đột xuất, chuyện tình cảm, gợi ý tặng quà… bà Thuý hoàn toàn bác bỏ, cho rằng nội dung này bà Thu tố cáo sai sự thật.

Chung quanh vấn đề này, bà Phạm Thị Hồng - Hiệu trưởng nhà trường thừa nhận phần trách nhiệm, vì đã để vụ việc kéo dài quá lâu, làm ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của nhà trường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tình hình nội bộ Trường mẫu giáo Cẩm Giang hiện khá phức tạp. Khi kể lại nội tình của nhà trường cho phóng viên nghe, có cô giáo đã bật khóc. Theo lời một giáo viên (tạm không nêu tên) thì mặc dù bà Thu có nhiều thiếu sót, thậm chí vi phạm quy chế chuyên môn (như đã nói ở trên – PV) nhưng một số thông tin trong lá đơn tố cáo là có cơ sở. “Chúng tôi khẩn thiết đề nghị cấp trên giải quyết dứt điểm để chúng tôi yên tâm công tác” – một giáo viên bức xúc đề nghị.

Ông Huỳnh Tấn Nghiêm - Phó trưởng Phòng GD- ĐT huyện Gò Dầu cho biết, sẽ tiến hành thanh tra một số nội dung liên quan đến đạo đức nhà giáo, chức năng, quyền hạn của bà Thuý - Hiệu phó nhà trường. Riêng vấn đề tài chính giữa bà Thuý và bà Thu, không thuộc thẩm quyền giải quyết của Phòng GD- ĐT. Liên quan đến một cán bộ chuyên môn ở Phòng GD- ĐT Gò Dầu, bị tố cáo có dấu hiệu lạm quyền, làm sai quy chế, ông Nghiêm cho biết, sau khi làm việc với Trường mẫu giáo Cẩm Giang, lãnh đạo Phòng sẽ xác minh làm rõ.

VIỆT ĐÔNG