BAOTAYNINH.VN trên Google News

Trường Nguyễn Chí Thanh – Hoà Thành: Nhất định không để tệ nạn ma tuý xâm nhập học đường

Cập nhật ngày: 17/09/2010 - 10:16

Toàn ngành Giáo dục & Đào tạo Tây Ninh hiện có hơn 14.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên và gần 200.000 học sinh trong độ tuổi từ 11 tuổi trở lên, là lứa tuổi hay tò mò, bắt chước và luôn hiếu kỳ, muốn “tìm hiểu” những điều mới lạ. Do vậy, nếu các em không được giáo dục đến nơi đến chốn sẽ dễ bị dụ dỗ, lôi kéo, dính líu vào các tệ nạn, nhất là tệ nạn ma tuý.

Nhận thức được tầm quan trọng đó, trong những năm qua Sở GD & ĐT chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống ma tuý trong ngành, kiên quyết không để ma tuý xâm nhập học đường, xem đây là một trong những nội dung hoạt động quan trọng trong trường học, đồng thời đưa vào tiêu chí đánh giá xếp loại hằng năm của đơn vị. Một trong những đơn vị nổi bật trong phong trào này là Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, ở huyện Hoà Thành. Một trong những đơn vị điển hình, báo cáo tham luận tại Hội nghị tổng kết 12 năm phòng, chống tội phạm của tỉnh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hoàng Hùng- Hiệu trưởng Trường Nguyễn Chí Thanh cho biết: “Học sinh trong lứa tuổi trung học phổ thông chưa thật sự trưởng thành, có đặc điểm tâm sinh lý theo từng độ tuổi riêng, suy nghĩ còn non nớt, cho nên dễ bị lôi kéo, thích ăn chơi đua đòi “cho hợp với thời đại”, dễ bị ảnh hưởng bởi lối sống gấp-lối sống hưởng thụ một cách cực đoan, thích thể hiện bản thân mình. Ở Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, trong những năm vừa qua mặc dù không phát hiện học sinh nghiện ma tuý nhưng cũng có những dấu hiệu ban đầu cho thấy học sinh có quan hệ đến những người dùng ma tuý. Nếu không ngăn chặn kịp thời, có thể các em sẽ bị lôi cuốn vào ma tuý. Mà nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thường do thiếu sự quan tâm chặt chẽ của gia đình, một số em có lối sống đua đòi, lười biếng trong học tập.

Sinh hoạt ngoại khoá về phòng, chống ma tuý tại Trường Nguyễn Chí Thanh

Để làm được điều này, Trường THPT Nguyễn Chí Thanh đã tích hợp nội dung giáo dục phòng, chống ma tuý và các chất gây nghiện qua các môn như: Sinh học, Hoá học, Giáo dục công dân, Ngữ văn, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp… Các hoạt động ngoại khoá thông qua hình thức câu lạc bộ gắn với chủ đề giáo dục phòng, chống ma tuý và chất gây nghiện. Báo cáo chuyên đề về tác hại ma tuý và tình hình tệ nạn ma tuý hiện nay. Tổ chức Hội thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống ma tuý, thi viết các tiểu phẩm về phòng, chống ma tuý, thi vẽ tranh châm biếm… Tổ chức gameshow: “Rung chuông vàng” với chủ đề Phòng, chống ma tuý trong học đường cho học sinh khối 10 và 11 tham gia.

Đoàn thanh niên lồng ghép tuyên truyền giáo dục pháp luật cho học sinh trong nội dung giảng dạy hoạt động ngoài giờ lên lớp, sinh hoạt chủ nhiệm cuối tuần và đặc biệt là tổ chức giáo dục thông qua xây dựng nội dung, kịch bản trong chương trình sinh hoạt chào cờ đầu tuần do các lớp phụ trách. Cho học sinh ký cam kết trong từng lớp học, trong từng học sinh việc không hút, hít, tiêm chích ma tuý, không rủ rê bạn bè sử dụng ma tuý. Phối hợp giữa công an, gia đình, tổ chức xã hội và nhà trường trong công tác giáo dục và quản lý học sinh ngoài giờ học ở trường, góp phần ngăn ngừa và hạn chế các vụ việc vi phạm pháp luật của học sinh. Chú trọng tổ chức các hoạt động ngoại khoá, ngoài giờ, các câu lạc bộ văn hoá nghệ thuật phòng, chống ma tuý, hoạt động thể dục thể thao… nhằm thu hút đông đảo học sinh tham gia hoạt động lành mạnh. Đặc biệt, nhà trường tích cực phối hợp với công an địa phương thường xuyên kiểm tra, phát hiện xử lý làm trong sạch môi trường trong và ngoài trường học, đảm bảo tốt an ninh trật tự, không để các phần tử xấu lợi dụng các hàng quán xung quanh trường học mua bán, tổ chức sử dụng ma tuý hoặc lôi kéo học sinh sử dụng chất ma tuý.

Việc tích cực giáo dục phòng, chống ma tuý và chất gây nghiện ở một số môn học, song song với việc tổ chức các hoạt động phong trào của đoàn trường đã góp phần nâng cao nhận thức về ma tuý cho học sinh, đem lại hiệu quả học sinh hiểu rõ cách phòng, chống ma tuý, nâng cao kỹ năng sống thể hiện trong hành vi thích nghi tích cực để xử trí một cách có hiệu quả các đòi hỏi và thử thách cuộc sống thường ngày.

Hiệu trưởng Nguyễn Hoàng Hùng nhận xét: Có được thành quả trên là do sự rèn luyện không ngừng của thầy và trò Trường Nguyễn Chí Thanh, cùng nhau thi đua học tập sinh hoạt. Nhờ vậy trong nhiều năm liền chi bộ nhà trường luôn đạt trong sạch vững mạnh, tập thể đạt danh hiệu lao động xuất sắc và được công nhận là đơn vị Văn hoá liên tục trong nhiều năm liền.

SÔNG NINH