Trường TH Tân Lập (Tân Biên): Thu tiền học sinh sai quy định

Cập nhật ngày: 04/03/2011 - 01:37

Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Tân Lập

Báo Tây Ninh nhận được đơn của một số phụ huynh ở xã Tân Lập, huyện Tân Biên phản ánh việc Trường tiểu học Tân Lập tự đặt ra nhiều khoản thu không hợp lý khiến  phụ huynh bức xúc.

Theo phản ánh, từ đầu học kỳ 1 cho đến nay, học sinh Trường tiểu học Tân Lập phải đóng hàng loạt khoản tiền: tiền quỹ khen thưởng; tiền ủng hộ lũ lụt (2 lần); tiền ủng hộ giáo viên bị hoả hoạn; tiền ủng hộ học sinh nghèo ăn Tết; tiền mua thêm phần thưởng và giấy khen; tiền mua đồ trang trí lớp; tiền bỏ vào heo đất. Ngoài các khoản thu vừa nêu, học sinh khối lớp 1 của nhà trường còn phải đóng 50.000 đồng/tháng để trả cho giáo viên dạy buổi thứ 2 trong ngày, vì một cô giáo mới nghỉ hậu sản nên phải thuê người khác dạy... Theo ý kiến của phụ huynh, nếu có sự biến động về giáo viên thì nhà trường  phải có kế hoạch bố trí người dạy thay chứ không được thu tiền của con em họ…

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Ngọc Thạnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, về cơ bản, những phản ánh của phụ huynh học sinh là đúng! Nhà trường có thu các khoản tiền như phụ huynh đã nêu. Tuy nhiên, theo ông Thạnh, trong số những khoản thu, có những khoản nhà trường quản lý được, song cũng có những khoản do Hội phụ huynh thoả thuận, làm việc với từng lớp nên nhà trường không biết, không quản lý được(!?). Trong số những khoản mà hiệu trưởng quản lý được, chẳng hạn như tiền mua đồ trang trí lớp thì hiệu trưởng đã đồng ý cho lớp mua đồ về trang trí (đồng hồ treo tường, rèm che nắng…). Trả lời câu hỏi, là hiệu trưởng tại sao không nắm được vấn đề tài chính của nhà trường, ông Thạnh cho rằng... sơ suất (!?). Riêng việc ủng hộ cô giáo có nhà bị cháy chỉ có 3 lớp góp tiền ủng hộ chứ không phải học sinh toàn trường. Việc làm này của học sinh hoàn toàn xuất phát từ tình cảm cô trò chứ nhà trường không ép buộc.

Vì sao học sinh phải đóng 50.000 đồng/tháng để học buổi thứ 2? Ông Thạnh giải thích, hiện tại nhà trường có 5 lớp 1 học 2 buổi/ngày. Sang học kỳ 2, có một cô giáo nghỉ hậu sản, do đó có 2 lớp 1 thiếu giáo viên dạy buổi thứ 2. Vì nhà trường không còn giáo viên để bố trí dạy thay nên BGH quyết định chuyển 2 lớp 1 đang học 2 buổi/ngày sang học 1 buổi/ngày trong thời gian khoảng 4 tháng! Tuy nhiên, phụ huynh đã không đồng ý, họ yêu cầu con của họ vẫn phải học 2 buổi/ngày như 3 lớp còn lại. Trước tình hình đó, nhà trường phải cử một giáo viên khác đứng ra dạy thay cho đồng nghiệp nghỉ hậu sản. Tuy nhiên, giáo viên được phân công dạy thay đã dạy đủ số tiết cho nên phải trả thù lao thừa giờ cho cô. Mặt khác, nhà trường không có tiền trả nhưng muốn duy trì buổi học thứ 2 nên phụ huynh phải góp tiền trả cho cô giáo! Khi được hỏi, lãnh đạo nhà trường có báo cáo với Phòng GD- ĐT về việc thiếu giáo viên dạy buổi thứ 2 không, ông Thạnh nói, cho đến nay, BGH chưa báo cáo với Phòng GD- ĐT về vấn đề biến động giáo viên.

Theo chúng tôi, đây là một việc làm rất đáng tiếc của BGH nhà trường. Lẽ ra, khi có biến động về giáo viên, hiệu trưởng nhà trường cần phải báo ngay với lãnh đạo Phòng GD- ĐT để có kế hoạch điều động giáo viên dạy thay cho cô giáo nghỉ hậu sản. Việc bố trí giáo viên tạm thời không phải quá khó, do vậy, việc nhà trường thu tiền của học sinh để trả cho cô giáo dạy vượt tiết là sai quy định.

Từ những phản ánh của các phụ huynh học sinh về những việc làm tuỳ tiện của Trường tiểu học Tân Lập, chúng tôi rất mong Phòng GD-ĐT Tân Biên kiểm tra, chấn chỉnh, kịp thời xử lý các sai phạm nêu trên.

VIỆT ĐÔNG