Xã hội   Giáo dục

Trường THPT Chuyên Hoàng Lê Kha: Sôi nổi ngày hội tư vấn hướng nghiệp

Cập nhật ngày: 10/03/2011 - 11:37

Cách đây 5 năm, ông Nguyễn Thành Bửu- Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha và một số cựu học sinh của trường đã thực hiện ý tưởng mở Ngày hội giao lưu hướng nghiệp, nhằm chia sẻ cho các em học sinh lớp 12 kinh nghiệm chọn ngành, chọn trường, bí quyết vượt qua các kỳ thi và thành công với ngành học đã chọn. Từ lần tổ chức đầu tiên cho đến nay, ngày hội này luôn được các em học sinh lớp 12 hưởng ứng nhiệt tình.

Năm nay, các em HS lớp 12 Trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha đã có một ngày hội tư vấn, hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích vào chiều ngày 5.3 vừa qua với chủ đề “Đường vào đại học- cao đẳng năm 2011”. Người trực tiếp tư vấn, hướng nghiệp cho các em chính là những cựu học sinh của trường, trong đó có những người hiện đang là sinh viên ở các trường đại học TP.HCM, có những người đã tốt nghiệp đi làm và thành đạt trong công việc. Buổi tư vấn hướng nghiệp diễn ra trong không khí thật cởi mở và thân tình.

Học sinh tham gia buổi tư vấn hướng nghiệp

Trước câu hỏi “Em muốn thi vào các trường danh tiếng như Bách Khoa, Ngoại thương thì phải học như thế nào?”. Cựu học sinh Vương Huỳnh Thanh Hải, hiện đang là sinh viên Trường Đại học Bách Khoa đã trả lời: “Muốn vào các trường như Bách Khoa, Ngoại Thương hay bất cứ trường nào khác, thì các em phải có một quá trình tích luỹ kiến thức liên tục, không học dồn ép, để kiến thức có thời gian “thấm” vào người, trở thành nền tảng. Sau đó, phải tin vào chính mình khi bước vào các kỳ thi quan trọng”. Bạn Nguyễn Thị Phương Huyền, sinh viên năm I, Trường Đại học Ngoại thương, từng là thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT của tỉnh năm học 2009-1010 chia sẻ thêm: “Theo tôi tự học là quan trọng nhất. Chỉ có tự học một cách chủ động, tự giác, kiến thức mới trở thành “tài sản” của mình. Các em không nhất thiết phải đi luyện thi. Các lò luyện thi chỉ ôn tập theo mặt bằng kiến thức chung chứ không theo trình độ riêng của từng người”. 

Đối với câu hỏi: “Làm thế nào để làm tốt các bài thi trắc nghiệm”. Các cựu học sinh đã bật mí bí quyết: Phải học kỹ lý thuyết, khi nắm được lý thuyết thì sẽ giải quyết được nhanh gọn các câu trắc nghiệm và nhận ra câu nào có “bẫy”. Để đạt điểm cao môn trắc nghiệm tiếng Anh, quan trọng nhất vẫn là “cần cù bù khả năng”, chỉ có thường xuyên học, tiếp xúc với các dạng câu hỏi, các dạng đề đến mức quen thuộc thì khi làm bài, thấy câu hỏi sẽ biết ngay đáp án nào đúng. Bên cạnh đó, cần phải phân bố thời gian học các môn hợp lý.

Không chỉ trả lời mà các cựu học sinh còn “phỏng vấn” lại các “đàn em” của mình: “Theo em, nên chọn trường như thế nào”. Qua trao đổi, hầu hết các em học sinh lớp 12 đều đã có định hướng trong việc chọn ngành học dựa trên sở thích và năng lực học tập. Các nhà tư vấn bổ sung thêm: khi chọn ngành, chọn trường, cần phải cân nhắc khả năng tài chính của gia đình và nhu cầu nhân lực của xã hội. Không nên “thích” những trường quá khả năng tài chính của gia đình để phải “gãy gánh giữa đường”, cũng không nên chọn ngành đã bão hoà về nhu cầu xã hội, cơ hội thành công sẽ hẹp lại.

Dù không “đăng đàn” trả lời câu hỏi của các em học sinh, nhưng qua trao đổi “hành lang”, cựu học sinh Nguyễn Thị Phương Anh, hiện đang là sinh viên Trường ĐH Kinh tế- Luật TP.HCM chia sẻ thêm: Trước kia, nhờ tham gia nhiều buổi tư vấn hướng nghiệp, cô đã có lựa chọn chính xác ngành học yêu thích. Theo Phương Anh: “kỳ thi ĐH cũng chỉ là một kỳ thi, các bạn HS đừng tạo áp lực cho mình”.

Trong buổi giao lưu, anh Trần Trọng Vũ là người được các em học sinh hoan nghênh nhất khi anh nói về vấn đề: lựa chọn nghề thế nào để thành công. Hiện nay, Trọng Vũ vừa là giảng viên Đại học Công nghệ Sài Gòn, vừa là giám đốc một công ty tư vấn. Từ kinh nghiệm của bản thân, Vũ chia sẻ: “Theo tôi học ngành nào, trường nào không quan trọng, mà quan trọng phải vươn được tới thành công. Thành công là một cái đích, có nhiều con đường để đi tới, không có con đường duy nhất. Trải qua nhiều vị trí làm việc khác nhau, tôi nhận thấy: đối với các nhà tuyển dụng, quan trọng nhất là năng lực, khả năng làm việc của bạn chứ không phải bạn có tốt nghiệp trường đại học danh tiếng hay không”.

Anh Trọng Vũ cũng mong muốn các bạn học sinh cần phải thay đổi quan niệm thi vào ĐH. Nếu thi rớt nguyện vọng I, các bạn có thể học trung cấp, cao đẳng rồi liên thông lên đại học. Có bạn học sinh nhiều năm liền cố thi vào một trường đại học lớn, rồi sau đó nản lòng nhận ra mình mất quá nhiều thời gian vô ích. “Thực ra, các trường đại học chỉ cung cấp cho sinh viên cái “nền nhà”, xây được cái nhà thế nào phụ thuộc vào chính bản thân mỗi người.”- giảng viên Trọng Vũ nói.

Năm học vừa qua, Trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha có tỷ lệ học sinh đậu vào đại học nguyện vọng 1 gần 75%. Các năm qua, có nhiều cựu học sinh đã làm rạng danh trường nhờ thành tích học tập tốt và thành công trong sự nghiệp. Kết quả ấy có được, một phần quan trọng là do các cựu học sinh này đã lựa chọn đúng ngành, nghề với sở thích, năng lực của bản thân.

Tiểu Ngô