Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Tân Bách Khoa: Vì sao hàng loạt học viên xin chuyển trường?

Cập nhật ngày: 24/10/2012 - 04:01

Vừa qua, Báo Tây Ninh nhận được một số đơn thư của học viên lớp Dược, Trường trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Tân Bách Khoa (gọi tắt là Trường Tân Bách Khoa). Trong đơn, học viên thắc mắc 3 nội dung chính: Việc xin chuyển trường chậm được giải quyết; Thời hạn học viên tốt nghiệp và nhà trường đã được cấp mã ngành đào tạo ngành trung cấp Dược hay chưa?

Học viên lớp trung cấp Dược trường Tân Bách Khoa trong giờ thực hành

Xung quanh thắc mắc của một số học viên, ông Võ Hiền Phương- Phó hiệu trưởng Trường Tân Bách Khoa cho biết, đến thời điểm này, những thắc mắc của học viên đã được giải quyết dứt điểm. Ông Phương cho biết thêm, cuối tháng 9.2012, Ban giám hiệu nhà trường có nhận được một lúc 12 lá đơn của học viên lớp Trung cấp Dược xin chuyển về Trường trung cấp Bách Khoa Sài Gòn (đóng tại TP. Hồ Chí Minh) với cùng một lý do đưa ra là: “để tạo điều kiện vừa công tác vừa học tập thuận lợi”. Sau khi tiếp nhận đơn, Ban giám hiệu nhà trường đã quyết định cho 12 học viên này được chuyển trường theo nguyện vọng.

Sau khi 12 học viên rời khỏi trường, đến đầu tháng 10.2012 lại có thêm 6 học viên nữa tiếp tục xin chuyển về Trường trung cấp Bách Khoa Sài Gòn và nhà trường đã giải quyết cho toàn bộ 6 học viên trên chuyển trường.

Về thời gian đào tạo và kết thúc khoá học, theo ông Võ Hiền Phương, kế hoạch đào tạo sẽ đúng như dự kiến. Đến tháng 7.2013, nhà trường sẽ tổ chức thi tốt nghiệp cho lớp Trung cấp Dược. Do đó, thông tin cho rằng đến năm 2014 học viên mới được thi tốt nghiệp là không có cơ sở.

Riêng vấn đề mã ngành, ông Phương cho biết, Trường Tân Bách Khoa đã được Bộ GD- ĐT cấp mã ngành cho phép đào tạo ngành Dược sĩ trình độ trung cấp. Học viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng đúng như mã ngành đăng ký tuyển sinh.

Theo quy chế hiện hành, mọi học sinh, học viên, sinh viên đều có quyền được chuyển đến trường khác học nếu như đáp ứng đầy đủ quy định của Bộ GD- ĐT và có lý do chính đáng. Tuy nhiên, việc có hiện tượng hàng loạt học viên Trường Tân Bách Khoa xin chuyển trường “có điều gì đó rất bất thường”. Trong một báo cáo gửi Thanh tra Sở GD- ĐT, lãnh đạo Trường Tân Bách Khoa cho biết, trong số 12 học viên đợt đầu tiên xin chuyển trường thì có 11 người được một doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh xác nhận “đang công tác ở công ty”. Điều đáng nói là, các nội dung đơn xin chuyển trường này đều do một người viết và cùng một nội dung. Trong số 6 học viên xin chuyển trường đợt 2, thì có 2 trường hợp không có xác nhận của cơ quan tiếp nhận (tức trường mà học viên xin chuyển đến) theo như quy định. Mặc dù vậy, Trường Tân Bách Khoa vẫn giải quyết cho chuyển trường như đã nói ở trên.

Như vậy đằng sau hiện tượng này khiến người quan tâm phải đặt vấn đề: Bên cạnh những hạn chế của Trường Tân Bách Khoa, có ai đó đã lợi dụng cảnh “đục nước béo cò” để “giật dây” nhằm thu hút học viên về trường mình? Liệu đây có phải là một biểu hiện của sự cạnh tranh không lành mạnh trong giáo dục, khi mà loại hình trường tư đang ngày càng ế ẩm vì không thu hút được sinh viên?

VIỆT ĐÔNG