Truy bắt bọn cướp tiệm vàng tại chợ Tân Lập (Tân Biên)

Cập nhật ngày: 15/10/2009 - 05:42

Ngày 12.10.2009, Công an Tây Ninh và Công an huyện Tân Biên phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự Hoàng Gia CPC kiểm tra lại hiện trường tại xã Trapeang Phlong, huyện Ponhea Kraek, tỉnh Kampong Chàm, theo lời khai của đối tượng cướp tiệm vàng Văn Hiếu, tại ấp Tân Hoà, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh vào ngày 16.4.2009 (Báo Tây Ninh đã đưa tin vụ cướp này).

Theo lời khai của Chum Chếch- tên cướp mà cảnh sát Hoàng gia CPC vừa bắt được trước đó 3 ngày (ngày 9.10.2009) trước tết cổ truyền của CPC khoảng 7 ngày, tên Chum Chếch, 24 tuổi, ngụ xã Prây-pôn, huyện Kampong Trabaek, tỉnh Prey Veng, CPC được tên Pếk (32 tuổi) rủ Chếch cùng với các tên Hon (32 tuổi) và P’Rong (27 tuổi) ngụ cùng địa phương đi cướp tiệm vàng tại Việt Nam. Sau đó cả 4 tên sang Việt Nam qua cửa khẩu Xa Mát, đến chợ Tân Lập quan sát tiệm vàng Văn Hiếu, ở phía đối diện chợ Tân Lập và lên kế hoạch cướp.

Tên Chum Chếch (áo sọc) tại hiện trường ở tiệm vàng Văn Hiếu.

Theo sự phân công của Pếk, Chếch lấy hai xe mô tô Wave màu đen và màu đỏ không biển số, không đèn của mình làm phương tiện thực hiện vụ cướp. Còn Pếk chuẩn bị hai khẩu súng AK. Đúng hẹn, vào ngày 16.4.2009, Chếch cùng P’Rong đến trụ điện 087 gần khu vực chùa Trapeang Phlong bằng hai xe mô tô, chờ khoảng 15 phút thì Pếk và Hon đi xe khách đến. Chếch nhìn thấy Pếk ôm một bao màu trắng bên trong có chứa hai khẩu súng. Pếk ôm bao đựng súng để lên ba ga xe màu đỏ của Chếch. Cả 4 người chở nhau đến chùa Trapeang Phlong, Pếk bảo 3 người ngồi chờ để hắn mang súng đi giấu, đợi đến trời tối sẽ vượt biên sang Việt Nam đi cướp.

Khoảng 18 giờ cùng ngày, bọn cướp bắt đầu xuất phát. Chếch chở P’Rong, Pếk chở Hon đi về hướng biên giới. Đến khu vực vườn cao su giáp biên giới, Pếk quẹo vào vườn cao su mở bao lấy súng AK đã tháo rời ra ráp lại. Lúc này trời bắt đầu mưa, cả 4 tên chở nhau về hướng chợ Tân Lập (thường gọi là chợ Xa Mát) quan sát tiệm vàng Văn Hiếu ở phía đối diện chợ. Khi đi Pếk và Chếch có đội mũ bảo hiểm. Sau khi quan sát thấy tiệm vàng vắng người nhưng cửa nhà vẫn mở, lập tức cả 4 tên đi thẳng vào bên trong, Pếk và Hon mỗi tên cầm một khẩu súng. Lúc này, bên trong tiệm vàng có hai người nữ và một người nam. Hon dùng súng khống chế người phụ nữ đẩy vào buồng ngủ, Pếk ra lệnh lấy tiền ra, người phụ nữ lui cui mở két sắt, Chếch và P’Rong gom hết tiền, vàng bỏ vào bao. Sau đó bọn cướp tiếp tục khống chế người phụ nữ sang phòng thứ hai mở khoá két sắt để bọn chúng gom hết tài sản trong két bỏ vô bao. Hon còn tranh thủ tháo sợi dây chuyền và chiếc lắc đang đeo trên người của người nam.

Khi lấy tài sản xong, bọn cướp dồn hết 3 người vào phòng đầu tiên đóng cửa lại, trước khi lên xe tẩu thoát bọn chúng bỏ lại hiện trường hai chiếc mũ bảo hiểm. Pếk chở Hon cầm hai khẩu súng, còn Chếch chở P’Rong ôm bao đựng tiền, vàng chạy về hướng CPC. Khi đến khu vực vườn cao su giáp biên giới do trời tối, xe không đèn, nên bọn cướp bỏ xe và bỏ hai đôi dép của Pếk và P’Rong chạy bộ về cánh đồng trên đất CPC thuộc địa phận huyện Ponhea Kraek, tỉnh Kampong Chàm. Trên đường đi, Chếch và P’Rong thay nhau vác bao tiền, khi đến khu vực rẫy rừng thì dừng lại, Pếk đổ bao đựng tài sản vừa cướp được tại tiệm vàng Văn Hiếu để chia nhau, mỗi người được 5.000 USD, 7 chỉ vàng 24K, 20 triệu đồng tiền Việt Nam, riêng một số lớn vàng 18K do không có cân tại chỗ nên bọn chúng đem về Phnom Pênh dùng chiếc cân (loại cân cá) cân được 1kg vàng 18K. Cả bọn chia nhau mỗi tên được 0,25kg. Chếch mang số tiền, vàng được chia để tiêu xài và mua một chiếc xe Dream đời mới, sau đó dùng xe này làm phương tiện đi cướp tài sản ở tỉnh Battambang (CPC). Bị truy đuổi, Chếch bỏ của chạy lấy người, vì vậy khi bị bắt Chếch khai chỉ còn lại 500 USD.

Vụ việc đang được Cục Cảnh sát Hình sự Hoàng gia CPC tiếp tục điều tra và truy bắt các đối tượng còn lại.

SÔNG NINH