BAOTAYNINH.VN trên Google News

Truy tặng Huân chương Sao Vàng cho đồng chí Trần Đăng Ninh

Cập nhật ngày: 06/10/2009 - 05:38

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao Huân chương Sao Vàng cho đại diện gia đình đồng chí Trần Đăng Ninh

Ngày 6.10, tại Nhà tưởng niệm đồng chí Trần Đăng Ninh ở xã Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hoà, Hà Nội), Đảng bộ và nhân dân xã Quảng Phú Cầu cùng gia đình đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Sao Vàng và kỷ niệm 54 năm ngày mất của đồng chí Trần Đăng Ninh (6.10.1955 - 6.10.2009).

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng các vị lão thành Cách mạng, những người bạn chiến đấu và gia đình đã dâng hương tưởng nhớ đồng chí Trần Đăng Ninh.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, đồng chí Trần Đăng Ninh là cán bộ xuất sắc trong công tác dân vận, không chỉ biết học tập, lắng nghe ý kiến của dân, mà còn giác ngộ Cách mạng cho người dân, là người vận dụng nhuần nhuyễn tư tưởng Hồ Chí Minh về huy động sức dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ mong muốn, các thế hệ cán bộ, đảng viên, quân và dân cả nước tiếp tục noi gương đồng chí Trần Đăng Ninh, giữ vững ý chí Cách mạng, thế trận lòng dân, tích cực đóng góp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Trần Đăng Ninh (tên thật là Nguyễn Tuấn Đáng), tham gia Cách mạng từ năm 1935. Từ một công nhân giác ngộ, đồng chí Trần Đăng Ninh đã trở thành người chiến sĩ Cộng sản, suốt đời trung thành với sự nghiệp Cách mạng của Đảng và nhân dân, được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1936.

Năm 1941, đồng chí Trần Đăng Ninh là Uỷ viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương, Bí thư Xứ ủy Bắc kỳ.

Năm 1948, khi Thường vụ Trung ương thành lập Uỷ ban Kiểm tra Trung ương của Đảng, đồng chí được cử làm Trưởng ban đầu tiên, sau đó lại được bổ nhiệm làm Phó Tổng thanh tra Chính phủ.

Năm 1950, đồng chí được cử làm Chủ nhiệm đầu tiên của Tổng cục Cung cấp (nay là Tổng cục Hậu cần - Bộ Quốc phòng).

Huân chương Sao Vàng là phần thưởng cao quý nhất của Đảng và Nhà nước truy tặng công lao to lớn và đặc biệt xuất sắc của đồng chí Trần Đăng Ninh trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

(Theo TTXVN)