TT. Y tế huyện DMC: Chú trọng nâng cao tay nghề chuyên môn để phục vụ tốt hơn

Cập nhật ngày: 01/08/2010 - 10:29

Trung tâm Y tế huyện Dương Minh Châu (DMC) hiện có một đội ngũ cán bộ gồm 173 người. Trong đó có 1 thạc sĩ, 9 bác sĩ chuyên khoa I, 19 bác sĩ đa khoa, 5 người có trình độ chuyên môn cử nhân và đại học, 131 người có trình độ trung cấp. Trong 6 tháng đầu năm 2010, Trung tâm tiếp tục cử đi đào tạo nâng cao tay nghề cho 9 bác sĩ, dược sĩ đại học, tiếp nhận 16 cán bộ chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa tỉnh tăng cường hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho bệnh viện huyện.

Về cơ sở vật chất, Bệnh viện ĐK DMC được đầu tư xây dựng khá hoàn chỉnh với tổng diện tích gần 5.500 mét vuông sử dụng. Hệ thống giường bệnh được bố trí liên hoàn, hợp lý đúng tiêu chuẩn. Các trạm y tế xã trong huyện đều được nâng cấp, trong đó có 4 trạm được xây dựng mới hoàn toàn với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng. Hiện đã hình thành bộ máy Trạm Y tế thị trấn DMC, trên cơ sở tách ra từ Trạm Y tế xã Suối Đá. Đến nay 11/11 xã, thị trấn có Trạm Y tế. Trong 6 tháng đầu năm, Bệnh viện ĐK DMC và các Trạm Y tế được trang bị các loại máy móc hiện đại, tổng trị giá hơn 500 triệu đồng. Các nhà mạnh thường quân còn ủng hộ các Trạm Y tế xã mua dụng cụ hỗ trợ khám chữa bệnh, trị giá 29 triệu đồng.

Điều trị miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại BVĐK DMC

Nhờ làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân và quản lý dịch bệnh, nên số người khám chữa bệnh và số ca cấp cứu đều giảm so cùng kỳ năm trước. Số bệnh nhân vào điều trị nội trú tăng nhưng tổng số ngày điều trị nội trú giảm. Việc khám, điều trị cho người có thẻ bảo hiểm y tế được quan tâm nâng cao chất lượng, người bệnh ngày càng hài lòng hơn. Khám chữa bệnh cho trẻ em từ 6 tuổi trở xuống được ưu tiên, thực hiện nhanh chóng, thuận lợi cho người dân và được thực hiện cả ở tuyến xã.

Từ chỗ được đào tạo nâng cao trình độ, tay nghề và được trang bị máy móc khá hiện đại, hiện nay Bệnh viện ĐK DMC đã thực hiện việc cấp cứu và xử lý có hiệu quả những ca bệnh nặng như: suy tim cấp, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, phù phổi cấp, xuất huyết tiêu hoá nặng, thực hiện phẫu thuật (mổ) thành công, bảo đảm an toàn tuyệt đối với những ca mổ bắt con, mổ ruột thừa, thoát vị bẹn, sỏi bàng quang, xếp xương đơn giản… Việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị, phẫu thuật tại chỗ đã góp phần tích cực vào việc giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, đồng thời cũng giúp cho người dân bớt phải đi lại, chi phí tốn kém.

Không chỉ làm tốt công tác khám chữa bệnh cho người dân, việc tuyên truyền vận động để người dân nâng cao ý thức tự phòng chống các loại bệnh cũng được quan tâm đúng mức, đặc biệt là công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu từ cơ sở, từ cộng đồng dân cư, không để dịch bệnh xảy ra.

HIỀN LƯƠNG