Xã hội   An toàn giao thông

Từ 1.10.2021, đi đăng kiểm không phải xuất trình bảo hiểm trách nhiệm dân sự 

Cập nhật ngày: 10/09/2021 - 15:33

BTNO - Đây là điểm mới được quy định tại Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12.8.2021 của Bộ Giao thông vận tải quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, có hiệu lực từ ngày 1.10.2021.

Mẫu tem kiểm định theo quy định của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT.

Cụ thể, khi đưa xe cơ giới đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định và lập hồ sơ phương tiện, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ sau: bản chính Giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc giấy biên nhận giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đang thế chấp của tổ chức tín dụng hoặc giấy hẹn cấp Giấy đăng ký; bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước (trừ xe cơ giới thanh lý); bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo đối với trường hợp xe cơ giới mới cải tạo.

Cũng tại Thông tư này, đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình, camera, chủ xe phải khai báo về việc kinh doanh vận tải vào phiếu hồ sơ; cung cấp thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang điện tử quản lý điện tử thiết bị giám sát hành trình.

Từ ngày 1.10.2021, xe ô tô kinh doanh vận tải đạt chất lượng kiểm định được dán tem kiểm định có nền màu vàng phía trên và xanh lá cây phía dưới; còn xe không kinh doanh vận tải có nền màu xanh dương phía trên và xanh lá cây phía dưới. Điều này nhằm phân biệt hai loại xe trên, theo yêu cầu của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17.1.2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Từ 1.10, đi đăng kiểm không phải xuất trình bảo hiểm trách nhiệm dân sự (ảnh chụp trước tháng 7.2021).

Một điểm mới đáng chú ý của Thông tư là tăng chu kỳ kiểm định lần đầu và định kỳ đối với xe ô tô kinh doanh vận tải chở người đến 9 chỗ so với hiện nay. Xe kiểm định lần đầu sẽ có chu kỳ 24 tháng (tăng 6 tháng so với hiện nay), các chu kỳ tiếp theo có thời hạn 12 tháng/lần (tăng 6 tháng). Tuy nhiên, việc này chỉ áp dụng đối với xe có thời hạn sản xuất đến 5 năm. Sau thời hạn 5 năm và đối xe đã sản xuất trên 5 năm, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng/lần như hiện nay.

Thông tư 16/2021/TT-BGTVT cũng bổ sung, quy định cụ thể hơn loại xe có chu kỳ đăng kiểm định kỳ 3 tháng/lần, gồm: ô tô chở người các loại trên 9 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên (kể cả loại chở người trên 9 chỗ đã cải tạo giảm xuống thành chở người đến 9 chỗ); ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng); ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người sản xuất từ 15 năm trở lên.

Thiên Di