Xã hội   Giáo dục

Từ 1.3: Học sinh phổ thông tự đo thân nhiệt trước khi đến trường 

Cập nhật ngày: 24/02/2021 - 18:24

BTNO - Sở GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục tiếp tục rà soát, chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ, bảo đảm an toàn tuyệt đối về sức khoẻ của tất cả học sinh, học viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Sẽ không còn đo thân nhiệt tại trường.

Chiều 24.2, Sở GD&ĐT phát đi thông báo về việc tổ chức cho học sinh, học viên, sinh viên trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 1.3.2021; yêu cầu các cơ sở giáo dục rà soát, chuẩn bị tốt các điều kiện để đón học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ, bảo đảm an toàn tuyệt đối về sức khoẻ, tinh thần của tất cả học sinh, học viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn để sớm ổn định tình hình và duy trì nền nếp dạy học.

Cụ thể, thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế và các cơ quan chuyên môn, bao gồm môi trường xung quanh, các vật dụng thường xuyên cầm, nắm như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, bàn, ghế, phòng học, nhà vệ sinh, các phòng chức năng, thiết bị thí nghiệm, đồ dùng dạy học, học liệu được sử dụng trong dạy và học.

Nhà trường chuẩn bị nước sát khuẩn hoặc nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng tại vị trí thuận lợi, ở những khu vực giáo viên, học sinh thường xuyên qua lại (trước cửa phòng học, nhà ăn, nhà vệ sinh…), nhắc nhở giáo viên, nhân viên, học sinh rửa tay thường xuyên. Học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên mang theo khẩu trang và sử dụng khi cần thiết, chú ý đeo khẩu trang đúng cách; trang bị bình nước cá nhân khi đến trường.

Lãnh đạo đơn vị hướng dẫn giáo viên thực hiện và phối hợp với phụ huynh hướng dẫn học sinh thực hành hằng ngày các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế, đặc biệt là rèn luyện thói quen rửa tay thường xuyên, đúng lúc, đúng cách; không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Đối với các trường học có dịch vụ đưa, đón học sinh bằng xe ô tô, mỗi ngày hai lần, sau mỗi chuyến đưa, đón học sinh phải tiến hành lau khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe; thực hiện nghiêm các yêu cầu quy định về an toàn vệ sinh, khử khuẩn trước, trong và sau khi đưa đón học sinh. 

Đối với học sinh tự đi học hoặc do gia đình đưa đón, gia đình học sinh có trách nhiệm quản lý và hướng dẫn học sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đường từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

Cơ sở giáo dục kiểm soát chặt chẽ người ra, vào khuôn viên nhà trường, thực hiện việc giao nhận trẻ em, học sinh (nếu có) tại cổng trường, có biện pháp phù hợp để không cho người có biểu hiện sức khoẻ không bình thường vào trường.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; cách thức tự theo dõi sức khoẻ, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.  

Nhà trường thông báo cho phụ huynh trước khi đưa học sinh đến trường, gia đình kiểm tra thân nhiệt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở; nhắc nhở học sinh trung học phổ thông, sinh viên, học viên tự đo thân nhiệt trước khi đến trường, không cho học sinh đến trường khi có biểu hiện không bình thường về sức khoẻ.

Khi học tập ở trường, giáo viên hướng dẫn (tổ chức cho học sinh thực hành theo từng lớp học), theo dõi và thường xuyên nhắc nhở học sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế, kịp thời báo cáo giáo viên khi cảm thấy sức khoẻ không bình thường.

 Kết thúc mỗi buổi học, duy trì thực hiện vệ sinh trường, lớp theo đúng quy định, kiểm tra, bổ sung nước sát khuẩn, xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo. 

Trong thời gian dịch bệnh chưa chấm dứt, các trường học không tổ chức các hoạt động tập thể, ngoại khoá, tham quan, dã ngoại; không tổ chức sinh hoạt chào cờ đầu tuần tập trung toàn trường.

 Đối với các cơ sở giáo dục có tổ chức bán trú, bố trí học sinh ngồi ăn theo nhóm nhỏ, bảo đảm học sinh ngủ giường/nệm cá nhân, hạn chế việc tiếp xúc gần trong quá trình học sinh ngủ; bảo đảm an toàn thực phẩm tại các căn tin, bếp ăn tập thể.

Các trường học phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương xây dựng chương trình hành động cụ thể, thực hiện có hiệu quả biện pháp phòng, chống dịch bệnh; điều chỉnh kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường, bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục theo khung kế hoạch thời gian năm học.

Đ.V.T