Từ 15/6, vào ga đón, tiễn người thân không phải mua vé

Cập nhật ngày: 07/06/2014 - 07:36

Cửa ra vào đón/tiễn hành khách đi tàu tại ga Hà Nội

Cửa ra vào đón/tiễn hành khách đi tàu tại ga Hà Nội

Theo đó, kể từ ngày 15/6, khi vào ga, người đón/tiễn hành khách đi tàu sẽ không phải mua vé đón tiễn. Quy định mới cũng tạo điều kiện cho người đi đón/tiễn được vào khu vực quy định trên ke ga để đón tiễn hành khách đi tàu.

Bà Phùng Thị Lý Hà - Phó trưởng ga Hà Nội - cho biết, cùng với việc bãi bỏ vé đón/tiễn khi hành khách vào ga; quy trình kiểm soát vé hành khách sẽ được kiểm soát chặt hơn.

“Chỉ có hành khách có vé hợp lệ mới được lên toa xe khách, việc tổ chức việc kiểm soát vé hành khách tại cửa toa xe khách. Việc bãi bỏ này đảm bảo thuận tiện cho hành khách và xây dựng hình ảnh mới trong công tác phục vụ” - bà Hà cho hay.

Cũng theo bà Hà, để đảm bảo phục vụ hành khách tốt nhất, do người đón và tiễn được ra vào ga miễn phí tại khu vực ke ga, hành khách có vé hợp lệ mới được lên toa xe khách vì vậy tại các nhà ga thành lập bộ phận hỗ trợ hành khách miễn phí để phục vụ hành khách là người cao tuổi, phụ nữ có thai, người khuyết tật khi có đăng ký nhu cầu hỗ trợ.

Trước khi có quyết định bỏ vé đón/tiễn hành khách đi tàu, tại ga Hà Nội đã xảy ra trường hợp một hành khách đến mua 3 vé đón/tiễn, đưa cho nhân viên bán vé 20.000 đồng, nhưng do không chuẩn bị tiền để trả lại nên nhân viên này đã yêu cầu hành khách đi đổi tiền lẻ với thái độ khó chịu. Sau đó vị khách này đã nhắn tin điện thoại “mách” Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng về thái độ thiếu thân thiện, nhã nhặn của nhân viên bán vé đón/tiễn. Nhân viên bán vé nói trên đã bị kỷ luật và hạ xếp loại lao động.

Để giải quyết bất cập, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu ĐSVN phải dừng việc bán vé đón/tiễn hành khách đi tàu tại các nhà ga, nhằm giảm bớt phiền hà cho người dân và cũng là một giải pháp hữu hiệu giải quyết tình trạng tiêu cực hiện nay khi nhiều khách mua vé đón/tiễn nhưng đi tàu thật vì móc nối với nhân viên trên tàu.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng gợi ý, thay vì bán vé thì có thể sẽ phát thẻ vào ga cho người nhà đưa, đón hành khách. Khi nhận thẻ đi tàu, người dân sẽ để lại giấy tờ tùy thân và khi quay trở ra trả lại thẻ sẽ nhận lại những giấy tờ đó; cùng đó là quy định mỗi người đi được 2 - 3 người tiễn…

Theo Dân trí