Tự bắt mạch xem bạn đã nghiện game chưa

Cập nhật ngày: 07/10/2011 - 01:01

Ai cũng biết game online có thể gây nghiện. Điều đó đúng, nhưng có thế nào đi nữa, vẫn luôn xuất hiện những game thủ nghiện game đến điên cuồng. Dẫu cho để đi đến chỗ nghiện game quay quắt, nghiện đến mê muội là cả một chặng đường dài, thế nhưng nhiều người vẫn tự hỏi là: “Mình nghiện game từ bao giờ vậy?”.

Nếu không biết xác định từ đầu, rất nhiều game thủ sẽ dễ dàng rơi vào trạng thái nghiện game mà dứt ra rất khó. Cái mà game thủ không ngờ được chính là họ nghiện từ lúc nào chính họ cũng không hay. Sau đây là một số chặng đường mà game sẽ kiểm soát bạn.

Bắt đầu vào game mỗi ngày

Khi một người chơi bắt đầu chơi game, không tính đến những game thủ chơi để cày cuốc, một người bình thường chỉ chơi cho biết hoặc vui vẻ với bạn bè. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là họ có khả năng đam mê nó mà không dứt ra được.

Thời gian đầu, có thể là chơi cho biết, nhưng rồi những niềm vui trong game bắt đầu cuốn họ đi. Những bạn bè mới quen, những tính năng mới khám phá, một skill sắp học được, một món đồ ngon vừa nhặt xong… là thứ khiến họ dần nghĩ đến game nhiều hơn.

Cho dù là chỉ chơi để cho biết, nhưng dần dần sau khoảng vài ngày chơi thử game, họ bắt đầu giành một khoảng thời gian nào đó trong ngày để log-in game. Một khoảng nghỉ trưa, một chút thời gian sau giờ học hay làm việc sẽ được tận dụng để vào game thử xem nick của mình thế nào rồi, để khám phá vài thứ đang chờ đợi.

Đây chưa phải là thời điểm mà người ta nghiện game. Đó chỉ là một chút ham mê với một thú vui mới. Nếu ai cũng giữ được tình trạng như thế này sẽ rất tốt, nhưng thật sự điều đó không hề dễ chút nào.

Lệch lạc thời gian biểu vì game

Càng lúc, game càng chiếm nhiều thời gian hơn trong một ngày của những người mới chơi. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy họ đang thực sự đam mê game. Dĩ nhiên, điều này có thể hết dần, hoặc cũng có thể trở nên dồn dập hơn, khó kiểm soát hơn.

Người ta càng lúc càng muốn chơi nhiều hơn. Ngồi trong giờ học, trong giờ làm việc mà họ thường hay nghĩ đến game, và họ có thể bỏ một giờ học trong thời gian biểu của mình để vào game chơi, hay là vụng trộm log game trong giờ làm việc, chỉ để chơi thêm một lát cho đỡ “ghiền”.

Có những lúc, họ online game cũng chẳng để làm gì. Không còn cái gì để chơi, nhưng họ vẫn cứ để nick đó, mặc dù đển giờ phải làm việc khác. Họ cảm thấy nấn ná muốn tiếp tục chơi game, muốn cho nhân vật ở trong game, mặc dù chả biết làm gì cả. Đây là tâm lý dễ thấy nhất khi người ta đã đam mê hơi quá.

Bắt đầu tìm tool hack

Càng chơi nhiều, đam mê và cay cú, ham hơn thua, người ta càng để game ảnh hưởng nhiều đến suy nghĩ của mình. Muốn hơn người khác, muốn giành được thắng lợi trong mỗi cuộc so tài. Điều đó khiến họ càng lúc càng dấn sâu vào cái gọi là cày game.

Suy nghĩ muốn mạnh thêm, muốn hơn người ám ảnh người chơi rất nhiều, và họ không chỉ dừng lại ở việc mỗi ngày chơi một chút, mà giành thời gian rất nhiều để nghiên cứu game, tìm cách cày cuốc, cũng như bỏ tiền ra mua đồ trong game. Và họ bắt đầu nghiên cứu tới các công cụ hack.

Đây là suy nghĩ của hầu hết những người chơi game lâu năm. Với những người mới biết đến game online, họ thường không để tâm nhiều và cũng ít biết đến cái gọi là “hack game”, nhưng những người càng chơi lâu, họ càng rành rẽ những chuyện trên, cách nào để hack, cheat trong game, cách nào để kiếm được lợi cho mình. Và điều đó làm cho đầu óc họ ngập tràn những hình ảnh, những toan tính về game.

Và khi ngủ cũng nghĩ đến game

Đây là lúc họ đã trở thành một người nghiện game thực thụ, một game thủ chơi game theo hướng tiêu cực – cày game. Họ giành ít nhất là 5 giờ mỗi ngày cho game. Họ lúc nào cũng nghĩ đến những điều xảy ra trong game, và thậm chí, trong giấc mơ của họ cũng có game!

Có mấy ai đam mê game thực thụ mà khi đi ngủ không nghĩ đến game? Họ thường nghĩ đến nhất là nhặt được một món đồ “khủng” trong game, và điều đó đi vào trong những giấc mơ của họ. Chắc chắn là sáng hôm sau, họ sẽ ngay lập tức vào game để chơi liền, cứ như là một điềm báo. Điều đó khiến họ gần như khó mà dứt ra khỏi game được, trừ khi game đóng cửa.

Dĩ nhiên, khi chơi game thì ai cũng thấy đam mê, thấy thích thú, nhưng kiểm soát được niềm đam mê của mình cũng rất quan trọng. Với mỗi lần buông thả, mỗi lần “chơi một tí cho vui, mai sẽ làm bù”, sẽ là một bước lùi của bạn để game lấn sâu vào cuộc sống. Chơi game không hề xấu, nhưng chơi như thế nào, chơi bao nhiêu lại là một vấn đề nên suy nghĩ.

Hãy cố gắng đừng để game lấn sâu quá nhiều vào cuộc sống của bạn, đừng để kỹ niệm của bạn và game lại là một kỹ niệm không hay.

Theo Genk


Liên kết hữu ích