BAOTAYNINH.VN trên Google News

Từ chuyện đòi nợ đến vụ bắt người trái pháp luật

Cập nhật ngày: 14/04/2009 - 11:17

Một ngày đầu tháng 6.2008 có một người nước ngoài, quốc tịch Hàn Quốc, có vẻ bị thương tích, được người nhà đưa đến Công an huyện Trảng Bàng tố cáo “đồng bào” của ông ta, là một doanh nhân đang điều hành hoạt động một công ty trong khu công nghiệp Trảng Bàng cùng một số nhân viên người Việt Nam đã “hành hung và bắt người trái pháp luật”. Người bị hành hung tên là Jung Young Bok (sinh năm 1961, tạm trú tại chung cư An Lộc, đường Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp – TPHCM). Còn người bị tố cáo tên là Kim Kwang Hoo (sinh năm 1957, Tổng Giám đốc công ty TNHH Hong Jac Vina – KCN Trảng Bàng) và một số nhân viên công ty Hong Jac Vina.

Theo kết quả điều tra của Công an huyện Trảng Bàng, xác định nội dung vụ việc xảy ra như sau: Vào năm 2005 ông Kim Wang Hoo có làm giấy bảo lãnh cho ông Yoo Soon Chal (cùng là người Hàn Quốc) mượn của ông Jung Young Bok số tiền là 5.000 USD. Sau đó ông Yoo Soon Chal đã trả cho Jung Young Bok được 3.000 USD, còn lại 2.000 chưa trả thì Yoo Soon Chal đã trở về Hàn Quốc. Vào khoảng 8 giờ 30 phút ngày 30.5.2008, ông Jung Young Bok cùng với một người bạn tên là Kim Young Sook đến công ty Hong Jac Vina gặp người bảo lãnh là Kim Wang Hoo để đòi số tiền nợ còn lại. Ông Bok đưa ra bản phô-tô giấy bảo lãnh, ông Hoo xé bản phô-tô và đòi Bok phải đưa bản gốc mới chịu trả nợ. Hai bên lời qua tiếng lại. Theo đơn tố cáo của ông Bok thì: “Ông Kim có đề nghị tôi đánh nhau được không và tôi nhận lời. Ông Kim bước ra gần cửa chính văn phòng và tôi đi theo sau…”. Tuy nhiên, diễn biến cuộc “thách đấu” không chỉ có “hai bên nợ nần” giải quyết với nhau, mà theo kết quả điều tra của cơ quan công an thì: Lúc này Trần Văn Mới, Trưởng phòng nhân sự công ty Hong Jac Vina đứng ngoài nhìn thấy nên báo cho anh Hồ Văn Hải, nhân viên bảo vệ của công ty biết. Hải chạy xuống phân xưởng nói với các nhân viên “ông Tổng bị đánh” thì có Thái Hoài Hận, Nguyễn Tấn Mỹ, Trần Văn Mới cùng với Hải chạy vào văn phòng. Thấy Hoo và Bok còn đang đánh nhau, Hận liền dùng tay đánh vào người của Bok nhiều cái, Mới chạy đến chỗ Hải đang đứng giật cây dùi cui trên tay Hải đánh vào lưng của Bok nhiều cái. Lúc này Kim Wang Hoo bảo trói Bok lại, Mới, Hận và Mỹ xông vào vật ngã ông Bok xuống và dùng dây vải trói hai tay Bok ra phía sau lưng và khiêng lên lầu 1 của công ty. Bị bắt trói, khiêng đi Bok kêu la lớn tiếng nên bị Mỹ và Hận dùng giẻ nhét vào miệng. Khoảng 5 phút sau Kim Wang Hoo lên lầu kêu Mới, Mỹ, Hận mở trói cho Bok.

Sau khi được cởi trói, ông Bok bỏ đi ra khỏi công ty Hong Jac Vina. Kim Wang Hoo kêu các nhân viên dùng xe ô tô của công ty chở Bok đến bệnh viện Củ Chi điều trị vết thương, và Hoo đưa cho ông Sook (người cùng đi đòi nợ với Bok) 2.000 USD nhờ trả lại cho ông Bok. Sau khi điều trị vết thương, ông Bok làm đơn tố cáo hành vi của ông Kim Wang Hoo cùng các nhân viên.

Theo kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự – Công an Tây Ninh, ông Jung Young Bok bị sẹo vết thương phần mềm đốt 2 ngón 4 bàn tay phải, bị gãy xương sườn số 9 bên trái, mức độ tổn hại sức khoẻ của ông Bok là 3,97% sức lao động. Làm việc tại cơ quan điều tra, ông Kim Wang Hoo và các nhân viên Trần Văn Mới, Thái Hoài Hận và Nguyễn Văn Mỹ đã khai rõ hành vi phạm tội của mình.

Mặc dù mức độ tổn hại sức khoẻ của ông Bok chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm, nhưng việc các bị can kể trên dùng dây trói, dùng giẻ nhét vào miệng ông Bok đã phạm vào tội “Bắt người trái pháp luật”, vì vậy, mới đây, Viện KSND tỉnh Tây Ninh đã hoàn tất cáo trạng truy tố ông Kim Wang Hoo và các nhân viên kể trên ra toà để xét xử.

D.N