BAOTAYNINH.VN trên Google News

Từ của năm 2023? (Không phải AI) 

Cập nhật ngày: 05/12/2023 - 09:14

“Authentic” được chọn làm từ của năm trong bối cảnh AI, deepfake bùng nổ khiến mọi thứ trở nên khó phân định thật giả.

“Authentic” trở thành từ của năm 2023 do Merriam-Webster bình chọn. Ảnh: Arman Zhenikeyev

Merriam-Webster, công ty xuất bản sách tham khảo, từ điển nổi tiếng của Mỹ, đã công bố từ khóa của năm 2023 là “authentic”. Từ này có nghĩa là tính chính xác, tính xác thực, tính nguyên bản, đúng với tính cách/ tinh thần/ đặc điểm, không sai lệch, không đạo nhái, không bắt chước.

Ở Việt Nam, “authentic” là từ gốc của “hàng auth”, dùng để chỉ hàng chính hãng, phân biệt với “hàng fake” là đồ giả, đồ nhái.

Sự gia tăng tìm kiếm đối với “authentic” trong năm qua được cho bắt nguồn từ sự bùng nổ của AI. Trí tuệ nhân tạo đã tạo ra thời đại deepfake, hậu sự thật.

Từ này cũng được các ca sĩ như Sam Smith, Taylor Swift, hay tỷ phú Elon Musk thường xuyên sử dụng trong năm qua.

Peter Sokolowski, Tổng biên tập của Merriam-Webster, nói: "Chúng tôi nhận thấy vào năm 2023 có một loại khủng hoảng về tính xác thực. Chúng ta không còn tin vào những điều mắt thấy tai nghe nữa. Bây giờ chúng ta nhận ra rằng “authentic” bản thân nó là một màn trình diễn".

Bên cạnh “authentic”, Merriam-Webster cũng công bố 13 từ khác có lượt tìm kiếm tăng vọt trong năm qua bao gồm: rizz, deepfake, roronation, rystopian, EGOT, X, implode, doppelganger, dovenant, dndict, dlemental, dibbutz, deadname.

Năm ngoái, từ của năm do Merriam-Webster bình chọn là “gaslighting” (thao túng tâm lý). Vào năm 2021 và 2020, các từ này lần lượt là “vaccine” and “pandemic” (đại dịch).

Ngoài Merriam-Webster, một số từ điển lớn khác cũng đã công bố từ của năm 2023. Trong khi Cambridge chọn từ “hallucinate”, thì Collins xác định đó là “AI” (trí tuệ nhân tạo).

“Hallucinate” vốn có nghĩa là nhìn, nghe, ngửi, cảm nhận những thứ không tồn tại, thường là do ảo giác tạo ra, nhưng hiện cũng được sử dụng theo nghĩa mới để chỉ việc AI tạo ra thông tin sai lệch.

Nguồn Znews