Tự hào 55 năm Chiến thắng Tua Hai - Tây Ninh vững bước đi lên

Cập nhật ngày: 23/11/2014 - 04:38

Tua Hai là tên một tháp canh thời Pháp, sau này Mỹ - Ngụy tiếp tục xây dựng tại đây thành căn cứ quân sự chiến lược lớn. Năm 1960, Tua Hai là kho vũ khí dự bị cho cả 3 vùng chiến thuật của Ngụy. Tại đây có Trung đoàn 32 thuộc Sư đoàn 13 Ngụy, cùng một trường huấn luyện biệt kích, một tiểu đoàn thường trực ứng chiến và 2 đại đội thám báo “cài cắm” trong dân.

Di tích lịch sử văn hoá chiến thắng Tua Hai ngày nay.

Đêm 25 rạng 26.1.1960, quân dân Tây Ninh bí mật áp sát và bất ngờ tấn công sở chỉ huy trung đoàn địch tại Tua Hai, nhanh chóng chiếm kho súng, lấy vũ khí địch để đánh địch; bắt sống, diệt và làm tan rã 2 tiểu đoàn địch; thả tại chỗ 500 tù binh, thu hơn 1.200 súng các loại và nhiều đạn dược, phá hủy nhiều vũ khí và phương tiện chiến tranh. Sau đó, quân và dân ta tiếp tục đấu tranh chính trị kết hợp vũ trang, binh vận, gỡ bỏ các đồn bốt địch, giải phóng hoàn toàn 24 xã và cơ bản giải phóng 19 xã của tỉnh Tây Ninh; làm tan rã hơn 70% bộ máy chính quyền và dân vệ xã, ấp của địch.

Đây là chiến thắng đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng miền Nam trên địa bàn Tây Ninh, đã có những tác động ảnh hưởng lớn đến công cuộc kháng chiến chống Mỹ. Sau trận Đồng khởi Tua Hai, phong trào nổi dậy của quần chúng, các lực lượng vũ trang nhân dân cách mạng ra đời và phát triển mạnh mẽ với những trận đánh có hiệu quả cao, tiêu diệt được nhiều địch trên khắp chiến trường miền Nam.

Với giá trị lịch sử đó, năm 1993 địa điểm chiến thắng Tua Hai được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa.

Chuẩn bị cho đợt kỷ niệm chiến thắng Tua Hai, Tây Ninh tổ chức chương trình “Tự hào 55 năm Chiến thắng Tua Hai - Tây Ninh vững bước đi lên”, thắp lên ngọn lửa truyền thống cách mạng bất khuất, tự hào tiếp bước cha anh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Theo kế hoạch, chương trình diễn ra tại Di tích lịch sử văn hóa Chiến thắng Tua Hai (ấp Tua Hai, xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành) vào ngày 25.1.2015 (nhằm mùng 6 tháng 12 năm Giáp Ngọ).

Lễ kỷ niệm được dàn dựng công phu với màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật trong thời lượng 15 phút; chương trình văn nghệ với sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng đến từ TP.Hồ Chí Minh, như Thanh Thúy, NSƯT Tạ Minh Tâm, NSƯT Ánh Tuyết, NSƯT Trọng Tấn, NSƯT Kim Tiểu Long… cùng các diễn viên Tây Ninh.

Dự kiến chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài PT-TH Tây Ninh.

B.T