Tư liệu: Nhà độc tài Mussolini từng làm việc cho tình báo Anh (?)

Cập nhật ngày: 17/10/2009 - 06:04

Mussolini và Hitler

Những gì mà sử gia Peter Martland của Đại học Cambridge vừa tiết lộ chỉ là một nghiên cứu chưa được Cơ quan tình báo Anh MI5 xác nhận; nhưng nó cũng có những chi tiết khá xác thực đáng để nhiều người chú tâm.

Chắc hẳn, sẽ có không ít người “cười” sử gia Martland, vì nhà độc tài Italy Benito Mussolini từng là góp phần tạo nên phe Trục gồm Đức – Italy - Nhật Bản suýt chút nữa đã làm cho nước Anh phải “quỳ gối” trong Thế chiến thứ hai. Tuy nhiên, vào thời điểm diễn ra Thế chiến thứ nhất, Italy còn là đồng minh của Anh và Pháp trong cuộc chiến chống Đức. Lúc này, Mussolini là chủ bút nhật báo bình dân Il Popolo d'Italia khá nổi tiếng ở Milan. Các cơ quan tình báo Anh muốn nhật báo của Mussolini trở thành một công cụ tuyên truyền ủng hộ cuộc chiến vì lo ngại chính phủ Italy sẽ rút khỏi liên minh. Theo sử gia Martland, vào năm 1917, mỗi tuần Cơ quan tình báo Anh MI5 trả công cho “nhà độc tài tương lai” này 100 bảng Anh. Lệnh chi trả do chính Sir Samuel Hoare – một thượng nghị sĩ rất có quyền lực ở Anh phê chuẩn. Sir Samuel Hoare đảm nhận vai trò chỉ huy mạng lưới tình báo Anh với gần 100 người hoạt động tại Italy với nhiệm vụ “vận động” các chính khách Italy tiếp tục cuộc chiến.

Cách đây 92 năm, số tiền 100 bảng mỗi tuần là rất lớn. Nhưng nó chẳng thấm vào đâu so khoản tiền mà chính quyền London đã đổ vào cuộc chiến này. “Cuộc chiến tiêu tốn 13 triệu bảng mỗi tuần, vì thế khoản chi 100 bảng mỗi tuần chỉ là chuyện vặt” – sử gia Martland nói. Để lập thêm nhiều công trạng, Mussolini đã tuyển mộ đám du thủ, du thực chuyên đi hành hung những người dân nghèo tham gia cuộc biểu tình phản đối chiến tranh. Khi trở thành nhà độc tài, đây có thể chính là “ý tưởng” cho việc Mussolini thành lập lực lượng áo đen MVSN (Dân quân tình nguyện bảo vệ an ninh quốc gia) gieo rắc những kinh hoàng đối với người dân Italy trong Thế chiến thứ hai.  

Sử gia Martland tỏ ra nghi ngờ hiệu quả của việc tuyển mộ Mussolini. Không rõ nhân vật này có chi số tiền đó cho việc thực hiện “nhiệm vụ đặc biệt” mà MI5 giao phó hay dùng nó để “bao” đào vì Mussolini nổi tiếng là một tay chơi, luôn cho mình là “sát gái”.

Một trong những ấn bản của tờ Il Popolo d'Italia khi Benito Mussolini làm chủ bút.

NHÃ CHI

(Theo Reuters)