Từ năm 2004 – 2010: Ngành Toà án giải quyết hơn 43.000 vụ án các loại

Cập nhật ngày: 13/03/2011 - 10:54

(BTNO) - Theo TAND tỉnh, từ năm 2004 – 2010, ngành Toà án tỉnh đã giải quyết 43.475/45.830 vụ án các loại, đạt tỷ lệ 94,86%, trong đó TAND tỉnh giải quyết 7.406/7.824 vụ (đạt 94,6%).

Trong tổng số các vụ án đã giải quyết, ngành toà án đã giải quyết 9.442/9.658 vụ án hình sự thụ lý (đạt 97,76%), 34.033/36.172 vụ án dân sự các loại (đạt 94,1%). Trong xét xử án hình sự, đã đưa ra xét xử lưu động 535 vụ án tại địa phương xảy ra tội phạm nhằm giáo dục ý thức cho người dân, và được cấp uỷ, chính quyền và nhân dân đồng tình ủng hộ.

Trong giải quyết các loại án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh tế và lao động, các toà án tăng cường công tác hoà giải theo quy định của pháp luật tố tụng. Trong những năm qua, các đơn vị toà án đã hoà giải được 16.240 vụ, chiếm tỷ lệ 47,7% trong tổng số vụ án đã được giải quyết (34.033 vụ).

Mặc dù lượng án tăng thẩm quyền đã được các đơn vị toà án cấp huyện thụ lỳ, giải quyết không nhiều (tính từ 1.7.2004 đến 2010, giải quyết 668 vụ, chiếm khoảng 2% tổng số án đã thụ lý) do thời điểm được tăng thời thẩm quyền của các đơn vị toà án cấp huyện khác nhau. Đơn cử như TAND Thị xã, được tăng thẩm quyền xét xử về hình sự từ 1.7.2004, về dân sự từ ngày 1.1.2005 cũng chỉ thụ lý giải quyết 224 vụ, án tăng thẩm quyền cũng chỉ chiếm trên 4% so với tổng số vụ án đã thụ lý. Tuy nhiên, các TAND cấp huyện đã có nhiều cố gắng trong việc thụ lý và giải quyết kịp thời các vụ án, chất lượng giải quyết được nâng lên.

Một phiên toà xét xử lưu động tại huyện Tân Châu

Việc thụ lý, giải quyết các loại án của ngành Toà án Tây Ninh trong 7 năm (từ 2004 – 2010) bình quân năm sau tăng hơn năm trước 700 vụ (lượng án tăng bình quân 10,7%/ năm).

Ngành Toà án Tây Ninh thừa nhận vẫn còn những tồn tại, thiếu sót như án quá hạn luật định, án bị huỷ, sửa hằng năm chiếm tỷ lệ còn cao ở một số đơn vị toà án. Những thiếu sót đã được tổ chức rút kinh nghiệm nhưng chậm được khắc phục như áp dụng chưa đúng các quy định của pháp luật, nghiên cứu hồ sơ vụ án chưa thận trọng; một vài bản án không rõ ràng còn phải giải thích bản án khi đưa ra thi hành án; còn vi phạm thời gian ban hành bản án, gởi hồ sơ vụ án khi có kháng cáo, kháng nghị và thông báo thụ lý vụ án.

Công tác tuyển dụng cán bộ vào ngành Toà án còn gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi phải đại học chính quy, khối lượng công việc ngày một nhiều. Công tác đào tạo cán bộ về trình độ ngoại ngữ, tin học chưa đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội hiện nay…

Nguyên nhân những tồn tại trên là do trình độ của một số thẩm phán, hội thẩm nhân dân chưa đồng đều, chưa theo kịp yêu cầu ngày càng cao của công tác xét xử, nhất là công tác giải quyết các vụ án về kinh doanh thương mại. Các loại án tranh chấp dân sự phức tạp như tranh chấp di sản thừa kế, tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất… Với những loại án này thường có nhiều người tham gia, có yếu tố nước ngoài… hoặc bỏ lọt người tham gia tố tụng, xác định quan hệ pháp luật không đúng, đánh giá chứng cứ chưa toàn diện, hoặc có tình tiết mới dẫn đến bị huỷ hoặc sửa án.

Mặt khác, do lượng án ngày một tăng nhưng số lượng thẩm phán tăng không đáng kể, tạo áp lực dẫn đến việc án tồn, án bị huỷ, sửa tăng (bình quân 1 thẩm phán phải giải quyết 8-9 vụ án/ tháng).

Từ thực tế đó, TAND tỉnh kiến nghị TAND Tối cao tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ về xét xử tăng thẩm quyền cho các thẩm phán, thư ký TAND cấp huyện, thị; TAND Tối cao cần có chính sách thu hút trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức vào ngành Toà án. Ngoài ra, TAND tỉnh cũng kiến cấp uỷ, chính quyền địa phương các cấp hỗ trợ một phần kinh phí cho TAND huyện, thị tổ chức xét xử lưu động nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.

HY UYÊN